Thoát nghèo từ mô hình nuôi bò nhốt

Thứ hai - 05/10/2020 11:15
Điểm sáng phát triển kinh tế ở nông thôn.

Về đến thôn Bắc Trung Sơn, xã Gia Hanh chúng ta bắt gặp nhiều mô hình nuôi bò nhốt, được người dân xây dựng phát triển rầm rộ, toàn thôn có 135 hộ chăn nuôi thì có đến 48 hộ chăn nuôi bò nhốt quy mô từ 5 con trở lên. Theo chân của chi hội trưởng nông dân thôn Bắc Trung Sơn chúng tôi đến nhà anh Phan Quốc Hiếu, là một thanh niên có ý chí làm giàu, nhiều lần anh buôn ba ở nước ngoài để kiếm kế sinh nhai, nhưng rồi củng không giải thoát được cảnh nghèo khó. Trong điều kiện dịch Covid 19 hoành hành như hiện nay, anh đã trở về quê hương để lập nghiệp, quyết định đầu tư vào nuôi bò nhốt.

Mô hình này là niềm mơ ước của tôi vì phải đầu tư mất nhiều kinh phí nên lâu nay chưa thực hiện được, nhưng khi biết được có chính sách của cấp trên hỗ trợ lãi suất cho vay chăn nuôi bò quy mô 5 con trở lên, tôi liền vay nguồn vốn từ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Can Lộc để đầu tư gia trại. Bước đầu xây dựng chuồng trại nuôi 5 con, rồi 7 con và bây giờ là 10 con bò Babe, theo hạch toán mỗi lứa đầu tư con giống từ 150 triệu đến 200 triệu đồng, chi phí thức ăn hết 50 triệu, nếu tính bán ra 10 con bò thu về khoảng 300 triệu  đến 350 triệu đồng, trừ chi phí lãi tầm 50 đến 100 triệu đồng trong vòng 4 tháng, ngoài ra còn thu nhập từ việc trồng cây ăn quả, trồng cỏ làm thức ăn xanh củng tiết kiệm được hằng trục triệu đồng thay vì phải mua thức ăn cho bò và phân bón… anh Hiếu nói.

Nhận định từ thực tế hiện nay, khi dịch tả lợn châu phi vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, thì việc phát triển mô hình chăn nuôi bò là một hướng đi có hiệu quả và an toàn, đầu ra ổn định giúp cho người nông dân thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thành công trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguyễn Xuân Thiên/https://canloc.hatinh.gov.vn/