Trường Sơn: Ra mắt Câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm

Thứ bảy - 12/09/2020 11:12
Ngọt ngào, thiết tha, sâu lắng,…đó là những cung bậc cảm xúc tại lễ ra mắt CLB dân ca ví, giặm xã Trường Sơn vào tối ngày 11/9. Tham dự buổi lễ có Đ/c Mai Quốc Quyền, Giám đốc Trung tâm VH-ĐA tỉnh, Nhạc sỹ Nguyễn Sỹ Chinh, Phó GĐ Trung tâm VH-ĐA tỉnh, Đ/c Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT huyện,UBND xã Trường Sơn và đông đảo bà con nhân dân đến xem, cổ vũ.

Trường Sơn là xã nằm ven sông La, nổi tiếng với những làng nghề truyền thống như đóng thuyền, làm mộc, cào hến…. Người dân Trường Sơn luôn giành tình yêu đặc biệt với làn điệu dân ca ví, dặm, thể hiện trong các lễ hội, hội diễn nghệ thuật, lao động trên sông nước.

Tại buổi ra mắt, CLB dân ca ví, giặm xã Trường Sơn và các CLB tham gia giao lưu đã giới thiệu với công chúng một số tiết mục hát múa dân ca ví, giặm đặc sắc, được dàn dựng theo các làn điệu dân ca, lời cổ, đan xen các tiết mục tự soạn lời mới, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, ca ngợi quê hương đất nước, cổ vũ phong trào xây dựng NTM. Ông Lê Kim Cúc, Phó chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm xã Trường Sơn cho hay: " Chúng tôi có chung một niềm đam mê dân ca ví, giặm. CLB sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, nơi chúng tôi muốn gửi gắm tình cảm của mình với quê hương, đất nước qua các làn điệu dân ca ví, giặm. Đây vừa là niềm vui và cũng là trách nhiệm của mỗi thành viên Câu lạc bộ trong việc bảo tồn, gìn giữ dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh”.

Thời gian tới, để Câu lạc bộ dân ca ví giặm duy trì, hoạt động sôi nổi, hiệu quả thúc đẩy các phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương, ông Phan Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: “UBND xã sẽ nhân rộng và phát huy vai trò của Câu lạc bộ dân ca ví, giặm trở thành động lực xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ trên địa bàn, đồng thời chính quyền sẽ huy động xã hội hóa ủng hộ cho phong trào hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, thông qua các trường học, địa phương phát hiện và tìm ra những nhân tố mới tham gia vào Câu lạc bộ để đào tạo đội ngũ kế cận hoạt động phong trào hát dân ca ví, giặm”.

CLB dân ca ví, giặm xã Trường Sơn hiện có 17 thành viên với nhiều thành phần lứa tuổi. CLB sẽ duy trì sinh hoạt 1 tháng 1 lần, nội dung chủ yếu là tập luyện hát dân ca, ví dặm lời cổ cho các thành viên, những người yêu dân ca ví, giặm trên địa bàn và, sưu tầm, biên soạn, viết lời mới.

Việc thành lập và ra mắt câu lạc bộ dân ca ví, giặm xã Trường Sơn sẽ nâng cao niềm đam mê, bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đưa dân ca ví giặm ngày càng lan tỏa, đi sâu vào đời sống cộng đồng./.

Xuân Sang - Đức Thanh/ http://ductho.hatinh.gov.vn/