Tâm tư và bài học kinh nghiệm

Thứ bảy - 15/08/2020 10:17
Tiếp tục phiên làm việc chiều ngày 14/8 trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Thọ khóa XXX, các đại biểu đã thảo luận, bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, phân tích nhiều bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới

Tham luận với nội dung: Làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ công chức người hoạt động không chuyên trách nghỉ hưởng chế độ, do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Đại biểu Đinnh Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy cho rằng: Để thực hiện tốt nghị quyết của cấp trên trong việc khuyến khích, vận động cán bộ công chức bán chuyên trách nghỉ hưởng chế độ trước tuổi đối với một số xã sau sáp nhập. Ttrong thời gian tới  đề xuất cần phải thực hiện tốt các giải pháp như sau: Trung ương, Tỉnh cần chỉ đạo thực hiện nghị quyết 37 của Bộ chính trị một cách đồng bộ từ TW đến cơ sở tránh hiện tượng nghị quyết ban hành mà bước đầu chỉ mới thực hiện ở cấp xã.

Đại biểu Đinh Văn Nam, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy Tham luận với nội dung: Làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ công chức người hoạt động không chuyên trách nghỉ hưởng chế độ, do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Sau khi nghị quyết 164/HĐND Tỉnh hết hiệu lực cần ban hành chủ trương, cơ chế, chính sách mới nhằm tạo điều kiện hỗ trợ thêm phần kinh phí để động viên cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách tự nguyện viết đơn xin nghỉ trước tuổi và có chủ trương cho chuyển một số đồng chí cán bộ đủ điều kiện sang công chức. Bên cạnh đó đề nghị Tỉnh ủy xem xét kỹ về tích đặc thù, chẳng hạn như hiện nay sau sáp nhập xã nhiều đơn vị, diện tích rộng, dân số đông bước đầu gặp nhiều khó khăn nên việc bố trí cán bộ công chức người hoạt động không chuyên trách cần phải có lộ trình, thời gian và thực hiện quy định về số lượng cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách (theo Nghị định 34/CP xã loại 1 là 23 cán bộ công chức, 14 người hoạt động không chuyên trách. Xã loại 2 là 21 cán bộ công chức và 12 người hoạt động không chuyên trách. Xã loại 3 là 19 cán bộ công chức và 10 người hoạt động không chuyên trách). Theo đó chưa nên thực hiện áp dụng thực hiện theo Nghị quyết 156/2019/NQ-HĐND tỉnh. Đối với các xã thuộc diện sáp nhập.

Trên lĩnh vực dân vận, thực hiện xây dựng NTM nâng cao, đô thị văn minh, đại biểu Bùi Ngọc Nhật, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị trấn Đức Thọ cho rằng, ngoài nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ, cần huy động nội lực trong Nhân dân, như góp công lao động, hiến đất, vật liệu, tiền và động viên người thân xa quê tích cực tham gia xây dựng quê hương. Ban Công tác Mặt trận cần phối hợp với chính quyền tổ chức họp dân và thông qua các nội dung, những việc cần huy động nguồn lực một cách cụ thể.

Để xây dựng thị trấn Đức Thọ cơ bản đạt đô thị loại IV vào giữa nhiệm kỳ 2020-2025, đại biểu Bùi Ngọc Nhật cho rằng, yếu tố cán bộ là hết sức quan trọng, cán bộ phải luôn sát dân, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng nhân dân và cán bộ cấp cơ sở. Đặc biệt là biết khâu nối giữa các tổ chức, đoàn thể từ đó khơi dậy được sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân và các tổ chức xã hội.

Đại biểu Bùi Ngọc nhật - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ trình bày tham luận: “Giải pháp huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng thị trấn Phố Châu cơ bản đạt đô thị loại 4 vào giữa nhiệm kỳ 2020-2025”.

Trong thời gian tới, Thị trấn tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, tâm huyết, quyết tâm, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm; phân công cán bộ rõ việc phụ trách từng tiêu chí cụ thể để thực hiện. Phát động cán bộ, đảng viên và Nhân dân huy động tối đa nội lực xây dựng chỉnh trang đô thị ngay tại từng tổ dân phố bằng các công trình, phần việc cụ thể.

Đại diện Đảng bộ Hoàng Văn Thụ, đại biểu Trần Thị Thùy Nhung tham luận Giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM, xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong đó nhấn mạnh đến nguy cơ tụt giảm một số tiêu chí ở các địa phương, mặc dù đã đạt chuẩn nhưng không được duy trì, nâng cấp.

Đại biểu Nguyễn Quốc Trị, Đảng bộ khối dân tham luận với nội dung phát huy vai trò của Hội CCB tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Giải pháp tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trng vườn hộ, phát triển kinh tế, xây dựng NTM là nội dung tham luận của Đại biểu Phạm Quang Thạnh, Đảng bộ khối dân.

Cuối phiên làm việc chiều nay, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành họp phiên thứ nhất, để bầu Ban Thường vụ Huyện ủy, các Phó Bí thư Huyện ủy, các Ủy viên UBKT và Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày mai (15/8), Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đức Thọ bước vào phiên làm việc cuối cùng với các nội dung: bầu đoàn đại biểu chính thức, đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, thống nhất chương trình hành động và thông qua dự thảo Nghị quyết đại hội. Sau đó bế mạc đại hội./.

Thanh Tình - Nam Thắng/ http://ductho.hatinh.gov.vn/