Nhiều nơi tại huyện Hương Khê bị ngập sâu, khẩn trương sơ tán dân

Chủ nhật - 18/10/2020 08:42
Trước thực trạng mưa lớn gây ngập lụt sâu tại rất nhiều địa phương của huyện Hương Khê, sáng nay (18/10), Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an Hà Tĩnh đã đến địa phương này để chỉ đạo triển khai công tác ứng phó với mưa lũ.

Chủ động mọi phương án ứng phó với mưa lũ
16030063135972

Trên địa bàn huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được từ ngày 15 tháng 10 đến nay là trên 345mm, mực nước sông Ngàn Sâu đạt 13,32m, trên báo động II 0,82m, hiện nước lũ đang tiếp tục lên nhanh. Hương Khê đã có 5 xã  bị nước lũ chia cắt gồm: Hương Thủy, Hương Giang, Điền Mỹ, Lộc yên và Hương Đô; có gần 150 nhà dân bị ngập tại các xã: Hương Đô, Hương Giang, Phúc Đồng, Hòa Hải, Điền Mỹ, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy; 10 hội quán bị ngập và cô lập. Nhiều tuyến đường và cầu qua sông bị ngập; tại nhiều hồ, đập và bờ sông Ngàn Sâu bị sạt lở nghiêm trọng…
16030063475417

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Hương Khê, Đại tá Lê Khắc đề nghị địa phương cần tập trung cao nhất, chủ động các phương án ứng phó, đảm bảo kịp thời, hiệu quả cao đối với tất cả các tình huống. Theo dự báo, trong những ngày tới, Hương Khê còn phải đối diện với những đợt mưa lớn, tình hình ngập lụt sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy, Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Hương Khê tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức tự quản, tự phòng của nhân dân; chuẩn bị thật tốt các phương án 4 tại chỗ; sẵn sàng sơ tán, di dời người và của đối với những vùng có nguy cơ sạt lở, ngập úng đến nơi an toàn; tuyệt đối cấm lưu thông trên các tuyến đường nguy hiểm. Đối với những trường học không đảm bảo an toàn, cho học sinh nghỉ học và có phương án học bù khi điều kiện thời tiết thuận lợi trở lại.

Kịp thời sơ tán dân ở vùng có nguy cơ bị sạt lở.

Cùng với ngập lụt trên diện rộng, thì sạt lỡ đất ở vùng núi đang là vấn đề nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân nếu không được chủ động phòng chống và ứng phó kịp thời.
16030068223743

Khi các vách núi gần nhà đang trong tình trạng sạt lở và nguy cơ có thể đổ sụp bất cứ lúc nào, với sự trợ giúp của cấp ủy, chính quyền, gia đình anh Võ Thanh Hà ở Xã Hương Thủy, huyện Hương Khê đã nhanh chóng tháo dỡ những vật dụng cần thiết để di chuyển đến nơi an toàn.
16030070512291

Lực lượng quân đội, công an đang giúp người dân sơ tán đến nơi an toàn.
16030068024422

Anh Võ Thanh Hà xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cho biết: Qua theo dõi tình hình thấy mưa lũ lớn và nguy cơ sạt lỡ cao nên gia đình đã chủ động di chuyển đến nơi an toàn...

Trong điều kiện rất nhiều hộ dân sinh sống ven các sườn núi, chân núi nên khi có mưa lũ, đối với xã Hương Thủy, không chỉ là vấn đề ngập lụt mà còn đối diện với nỗi lo sạt lở đất. Thực tế hiện nay, ít nhất đã có 20 hộ dân phải di dời đến nơi khác và chính quyền cũng đang lên phương án tiếp tục di dời những hộ có nguy cơ cao.

Cùng với nguy cơ sạt lở đất tại các khu vực đồi núi, thì trên các tuyến đường của huyện Hương Khê, tình trạng sạt lở cũng đã xẩy ra và ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực ứng phó của chính quyền địa phương, thì mỗi người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác, phòng tránh. Có như vậy mới hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng hợp từ HTTV/http://hatinhtv.vn/