Học tập đạo đức HCM

Phụ nữ Sơn Kim 2: Chung tay thực hiện vệ sinh môi trường nông thôn

Thứ năm - 31/08/2023 05:56
Chung tay thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, thời gian qua, Hội LHPN xã Sơn Kim2 đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực, hiệu quả, từng bước nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong việc giữ gìn môi trường sống, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Như thường lệ, vào ngày cuối tuần, chị em phụ nữ các cụm dân cư thôn Chế Biến, xã Sơn Kim 2 lại tự giác ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Đây là tuyến đường trục chính của xã, sau khi trồng hoa và hàng rào xanh hai bên đường, chị em phụ nữ cùng bà con trong thôn thường xuyên chăm sóc, bón phân, làm cỏ, cắt tỉa hàng rào xanh...để duy trì tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.
Cùng với vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, hội viên phụ nữ đã tích cực, đi đầu trong xây dựng nhà sạch - vườn đẹp, thực hiện tốt phong trào 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ và phân loại rác tại hộ.

a 0797 1
Hội viên phụ nữ và bà con thôn Chế Biến ra quân làm vệ sinh môi trường vào ngày cuối tuần

Việc làm hàng ngày của các bà, các mẹ, các chị cũng đã có sức lan tỏa đến mọi người dân, ai cũng có ý thức tham gia vệ sinh môi trường phong quang, sạch sẽ. Bà Tô Thị Việt, một trong những hội viên tiên phong, gương mẫu thực hiện công tác vệ sinh môi trường ở địa phương phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi thực hiện việc phân loại rác tại hộ khoảng hơn chục năm nay. Lúc nào cũng có 3 thùng đựng rác và mỗi loại rác được phân định rõ ràng, không để lẫn lộn. Rác hữu cơ thì được cho vào hố ủ phân vi sinh, rác vô cơ thì được HTX môi trường đưa đi xử lý, còn rác tái chế thì tôi đem ủng hộ Hội phụ nữ thôn để bán gây Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo. Không những tôi làm trong gia đình luôn sạch sẽ, gọn gàng, mà tôi cũng luôn hướng dẫn, nhắc nhở con cháu và mọi người chung tay thực hiện để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thông thoáng".

Là một trong những Chi hội luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Chế Biến đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả như: chỉnh trang các công trình phụ trợ  của các hộ gia đình, xây hố ủ phân vi sinh từ rác hữu cơ; hố xử lý nước thải sinh hoạt; phân loại rác tại nguồn; giữ gìn vệ sinh gia đình sạch sẽ, thông thoáng... Nhờ đó, thôn luôn giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Chị Nguyễn Thị Liên - người dân thôn Chế Biến cho biết thêm: "Chị em phụ nữ trong thôn luôn có ý thức trách nhiệm tham gia phong trào chung của địa phương, của tổ chức Hội phụ nữ. Đặc biệt là các gia đình bám mặt đường, trục đường lớn, ngoài việc làm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, chúng tôi còn tự giác chăm sóc tuyến đường hoa, cây xanh của xã để luôn xanh tốt, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc"

Hội LHPN xã Sơn Kim 2 hiện có hơn 1.086 cán bộ, hội viên, sinh hoạt ở 8 chi hội. Những năm qua, để triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã luôn chú trọng thực hiện tiêu chí “3 sạch” gồm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, thường xuyên vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải ngay từ trong gia đình, tham gia trồng cây xanh, trồng chăm sóc hoa, cây cảnh ven đường; xây dựng các tuyến đường tự quản..... Đặc biệt tại những hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã xây dựng bể biogas, sử dụng đệm lót nhằm xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi.

 
a 0798
Tuyến đường hoa và hàng rào xanh được chăm sóc chu đáo, duy trì môi trường cảnh quan Xanh, sạch, đẹp

Toàn hội hiện có 30% gia đình hội viên đạt tiêu chí "Nhà sạch, vườn đẹp"; trên 90% số hộ đạt tiêu chí ''3 sạch" và 87% gia đình hội viên thực hiện tốt phân loại rác tại hộ.

Chia sẻ về cách làm trong công tác vận động cán bộ, hội viên chung sức bảo vệ môi trường, chị Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Kim 2 cho biết thêm "Công tác tuyên truyền, vận động được chúng tôi thực hiện thường xuyên thông qua hệ thống mạng xã hội, loa truyền thanh, các cuộc sinh hoạt. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND xã tạo điều kiện để các chị cán bộ hội từ xã đến thôn được đi tham quan, học tập các mô hình trong và ngoài huyện, Từ đó các chị có cái nhìn mới, cách làm mới, hiệu quả trong công tác vận động, hướng dẫn hội viên thực hiện vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, chúng tôi duy trì và phát triển mô hình "ngôi nhà xanh" thu gom rác tái chế để hỗ trợ hội viên nghèo các mô hình sinh kế. Từ việc làm ý nghĩa này cũng đã tạo được lan tỏa và ý thức trách nhiệm của chị em trong thực hiện phân loại rác, thức hiện các tiêu chí 3 sạch của tổ chức Hội".

 
a 0780
Mỗi cán bộ hội viên phụ nữ xã Sơn Kim2 đều thực hiện tốt phân loại rác tại hộ theo 3 loại rác hữu cơ, rác vô cơ và rác thải tái chế

Với sự phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực. Thông qua các hoạt động trên không chỉ chung tay giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân vùng biên.
Hương Hà 
Trung tâm Văn hóa - Truyền thông Hương Sơn  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Hôm nay19,825
  • Tháng hiện tại19,825
  • Tổng lượt truy cập81,292,459
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây