Kỳ Anh tổ chức khai mạc “Liên hoan dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh” cụm vùng trên năm 2020.

Chủ nhật - 02/08/2020 08:40
Tham dự có Nhạc sỹ Nguyễn Sĩ Chinh, phó Giám đốc Trung tâm văn hóa điện ảnh Hà Tĩnh; Nguyễn Lộc Hằng, HUV, Trưởng phòng văn hóa thông tin, TT và du lịch huyện; Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện, đại diện cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các xã: Lâm Hợp, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Tây, Kỳ Trung cùng đông đảo người dân đến xem và vỗ vũ.
Lãnh đạo tặng hoa cho các đội tham gia

Ban giám khảo liên hoan...

Đại biểu tham dự

...và một số tiết mục ấn tượng của các đội tham gia

Tham gia liên hoan có 06 đội với gần 100 diễn viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ dân ca ví, giặm của các xã Lâm Hợp, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Tây và Kỳ Trung thuộc cụm vùng trên của huyện Kỳ Anh. Tại liên hoan, mỗi đội sẽ biểu diễn 3 tiết mục với các hình thức: Hát đơn, hát đôi, hát tốp, các ca cảnh, hoạt cảnh... Mỗi chương trình có một màn diễn xướng được phục dựng trên một không gian nhất định, phù hợp với văn hóa đặc trưng của vùng miền như: Ví trèo non, phường củi, phường buôn, phường cấy, phường vải, phường mộc hay môi trường sông nước….Với mục đích của liên hoan dân ca, ví, giặm là nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh, Ban tổ chức liên hoan đã đề ra quy chế khá chi tiết, các tiết mục phải là dân ca lời cổ, làn điệu gốc như: Ví, giặm, hò, ru Nghệ, một số điệu xẩm... đề tài cổ, lời cổ hoặc có thể đặt lời mới cho làn điệu đó nhưng phải giữ làn điệu nguyên gốc. Từ đó làm sống lại đời sống quá khứ và không gian diễn xướng của các loại hình nghệ thuật này. Đây cũng là dịp để các thành viên CLB, những người yêu dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các làn điệu mới, đồng thời cũng là dịp hội tụ, tạo nên không khí ấm áp của những người sáng tạo nghệ thuật quần chúng trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Qua Liên hoan dân ca ví, giặm tại các cụm, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các tiết mục xất sắc tham dự Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh toàn huyện sắp tới./.

Theo Thuý Nga, Anh Đức/kyanh.hatinh.gov.vn