Ban đại diện HĐQT- Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kỳ Anh sơ kết hoạt động quý II, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2020.

Thứ bảy - 25/07/2020 11:09
sáng ngày 23/7, Ban đại diện Hội đồng Quản trị - Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kỳ Anh đã tổ chức họp sơ kết qúy II, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, UVBTV, phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kỳ Anh, tính đến 30/6/2020 đã cho 14.347 lượt khách hàng vay vốn với tổng dư nợ cho vay là 571.739 triệu đồng, đạt 100 % chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2020, bình quân mỗi hộ vay 38,7 triệu đồng với 14 chương trình tín dụng. Trong đó, gồm các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động…Bên cạnh đó, UBND huyện đã chuyển nguồn ngân sách địa phương 500 triệu đồng sang Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hầu hết, các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn vay, hoàn trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn. Hoạt động của Phòng Giao dịch ở 20 xã đã công khai kịp thời cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn, tiết giảm chi phí cho nhân dân. Kết quả phối hợp thực hiện hợp đồng ủy thác với các tổ chức hội. Tính đến ngày 30/6, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã ủy thác vay thông qua 4 tổ chức hội nhận ủy thác cấp huyện gồm; Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, 54 tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã, với số dư cho vay ủy thác 565.511 triệu đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ… Thông qua công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ ủy thác, ủy nhiệm  đã góp phần nâng cao chất lượng bình xét, phê duyệt cho vay đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình, phát huy hiệu quả và chất lượng nguồn vốn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn bộc lộ những tồn tại hạn chế như: Nhu cầu vay vốn lớn nhưng nguồn vốn phân bố hàng năm không đáp ứng được nhu cầu vay vốn cho người dân, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tại các điểm giao dịch chưa cao, một số hộ tiềm ẩn nguy cơ nợ quá hạn, một số tổ chức hội cấp xã chưa quan tâm đúng mức đến công tác ủy thác, còn tình trạng hộ vay sử dụng vốn sai mục đích…

Tại hội nghị Ban đại diện HĐQT- Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm Qúy 3 năm 2020: Phân bổ, điều chỉnh kế hoạch các chương trình tín dụng kịp thời đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch năm 2020; giải ngân nguồn vốn thu nợ cho vay quay vòng kịp thời, đảm bảo  đúng đối tượng, hướng dẫn người vay sử dụng đúng mục đích. Tăng cường công tác tuyên truyền cơ chế chính sách, trách nhiệm của người vay  trong việc trả nợ khi đến hạn, đặc biệt là chương trình  vay vốn làm nhà ở theo QDD167; thường xuyên lồng ghép các chương trình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người vay vốn để phát huy hiệu quả  sử dụng vốn vay./.

Trung Anh/http://kyanh.gov.vn/