Quỹ OHAYOU Kỳ Anh hỗ trợ hơn 800 triệu đồng

Thứ năm - 28/05/2020 09:50
Sáng ngày 26/5. Quỹ OHAYOU Kỳ Anh, hội đồng hương và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; phối hợp với Phòng LĐTB xã hội huyện, cấp ủy chính quyền xã Lâm Hợp trao số tiền 806.800.000 đồng cho thân nhân gia đình em Nguyễn Văn Đức, 22 tuổi ở thôn Tân Cầu, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh bị chết tại Nhật Bản.

Theo gia đình kể lại tháng 7/ 2019, Đức sang Nhật theo diện thực tập sinh. Anh làm công nhân bảo dưỡng và vệ sinh tòa nhà cho Công ty Takeda Corporation, thuộc đoàn thể quản lý Earthing Kyodo Kumiai, thông qua sự phái cử của Công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (Leesco), trụ sở ở thành phố Thanh Hóa. Sang Nhật Bản được 9 tháng, mất bốn tuần đầu học việc, còn lại những tháng sau Đức đều đặn gửi về cho bố mẹ 20 triệu đồng để trả nợ. Sáng 2/4, Đức gọi điện báo hai ngày nữa có lương, song đó cũng là cuộc trò chuyện cuối cùng của Em với gia đình. Ngày 3/4, khi Công ty Leesco thông báo Đức không đến nơi làm việc và nhờ gia đình hỗ trợ liên lạc, mọi người đã gọi điện nhờ bạn bè tại Nhật Bản tìm kiếm song không có kết quả. Đến phòng nơi thực tập sinh đang ở trọ, một người bạn thuật lại không ai ở bên trong. Hộ chiếu, thẻ ngoại kiều và valy vẫn còn, song đồ đạc xung quanh đổ lộn xộn, giống như vừa xảy ra xô xát. "Nghi Đức gặp nạn, gia đình viết giấy ủy quyền cho một người Việt Nam làm cán bộ trong Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản, làm đơn yêu cầu nhà chức trách sở tại điều tra và hỗ trợ gia đình truy tìm tung tích".

Đại diện quỹ trao tận tay số tiền 806.800.000 đồng cho ông Nguyễn Văn Tặng bố đẻ anh Nguyễn Văn Đức tử vong tại Nhật Bản

Sau hơn một tháng, phía Leesco gọi điện thông báo cảnh sát Nhật Bản đã tìm thấy thi thể Đức, nguyên nhân bị sát hại, khiến cả gia đình sốc; qua  khám nghiệm tử thi, dấu vân tay, xác định Đức bị giết.Theo đó thanh niên Ngô Công Minh quê Hải Phòng sống cùng phòng với nạn nhân đang bị tạm giữ do tình nghi liên quan đến vụ án. Được biết đại diện Công ty Leesco đã trao đổi với gia đình Đức, hứa lo chu tất phần tâm linh. "Ban đầu họ có nguyện vọng đưa thi thể thể về. Nhưng hiện tại đường bay khó khăn vì Covid-19, hơn nữa thi thể nạn nhân đang phân hủy mạnh, nên người thân thống nhất chọn phương án hỏa táng và nhận tro cốt" ./.

Theo Anh Đức/kyanh.hatinh.gov.vn