Từng bước nhân rộng mô hình dưa lưới.

Thứ ba - 15/09/2020 23:31
Trồng dưa lưới trong nhà màng, loại hình canh tác nông nghiệp sạch, công nghệ cao, mang đến sản phẩm an toàn. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lộc Hà đã có 3 mô hình và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên.

Mô hình dưa lưới của hội viên nông dân Hoàng Văn Tiến ở thôn Bằng Châu, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà mới đây đã cho thu hoạch vụ đầu tiên và đạt hiệu quả như mong muốn. Đây là vụ dưa anh Tiến trồng với quy mô nhà màng 1000 m2, gồm 2800 cây dưa lưới, tổng vốn đầu tư ban đầu gần 600 triệu đồng. Sau thời gian 2 tháng chăm bón, đảm bảo các điều kiện vật tư, công nghệ phun tưới, hiện nay mô hình dưa lưới của anh Tiến đã cho thu hoạch. Với mỗi cây chỉ cho 1 quả nặng từ 1kg đến 1,5 kg, tổng cả vụ đạt khoảng gần 3 tấn dưa. Với giá trên thị trường hiện tại khoảng 40 nghìn đồng/1 kg, thì 3 tấn dưa sẽ cho doanh thu khoảng 120 triệu đồng, trừ chi phí, anh Tiến thu về một khoản lợi nhuận tương đối. Mô hình dưa lưới của anh Tiến được làm giữa đồng, nên đảm bảo ánh sáng, độ nắng ổn định, quả dưa có vị ngọt đậm, chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng. Dưa thu hoạch đến đâu được tiêu thụ đến đó. Qua vụ dưa lưới đầu tiên của nông dân Hoàng Văn Tiến ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Trên cơ sở đó, Hội nông dân xã Thạch Châu đang tiếp tục xây dựng kế hoạch cho hội viên có khả năng nhân rộng mô hình dưa lưới này trên địa bàn.

20200730 182728

Tiếp sau mô hình của anh Tiến ở xã Thạch Châu, thì anh Tô Xuân Hiếu ở thị trấn Lộc Hà cũng cho ra đời mô hình dưa lưới tương tự. Tuy quy mô trước mắt còn khiếm tốn hơn mô hình của anh Tiến, nhưng mô hình dưa lưới của anh Hiếu cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Mô hình dưa lưới của anh Hiếu được làm trong vườn nhà với quy mô hơn 300m2, với 500 cây và do gia đình tự làm nên tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Và vụ dưa đầu tiên cho lợi nhuận khá, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

20200714 161024

Còn đây là mô hình dưa lưới do anh Mai Văn Hiền ở xã Hồng Lộc làm chủ với quy mô diện tích 2000 m2 ven chân núi Hồng Lĩnh. Hiện tại, anh Hiền đã đầu tư làm nhà màng gần 1 tỷ đồng, áp dụng công nghệ cao, trồng dưa nông nghiệp sạch, an toàn. Với 2000 m2 được chia làm 3 nhà màng liền kề. Trước mắt anh Hiền đưa một nhà màng vào sản xuất và trồng 1200 cây dưa lưới. Sau 2 tháng xuống giống, cây dưa sinh trưởng, phát triển tốt. Đến thời điểm này đã cho thu hoạch. Mỗi cây dưa cho một quả nặng bình quân 2 kg. Sản lượng trong vụ dưa đầu đạt khoảng 2,4 tấn. Với giá dưa như hiện nay cho doanh thu gần 100 triệu đồng. Trước đó, xã Hồng Lộc đã tạo điều kiện về đất đai, bản thân anh Hiền chịu khó học hỏi, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đầu tư vốn. Với sự năng động, sáng tạo của một thanh niên trẻ tuổi, anh Mai Văn Hiền đang quyết tâm biến vùng đất bán sơn địa mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và một số lao động có công ăn việc làm tại địa phương. Đây cũng là mô hình mà xã Hồng Lộc đang tính toán để có thể  nhân rộng trên địa bàn, nhất để phát huy hiệu quả kinh tế vườn đồi ven chân núi Hồng Lĩnh.

20200730 175211

Hiệu quả của cây dưa lưới trên địa bàn huyện Lộc Hà bước đầu đã được khẳng định. Vấn đề đặt ra là mô hình này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, quy trình kỹ thuật phải được tuân thủ. Do vậy để có thể nhân rộng được mô hình, đòi hỏi phải có sự đồng hành về mặt chính sách, khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, khâu nối với các nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm. Bản thân người sản xuất cũng phải thưc sự năng động nhạy bén và biết làm chủ khoa học công nghệ, nắm bắt tốt diễn biến thị trường.

Ngọc Quang/http://locha.hatinh.gov.vn/