Theo tổng hợp của phòng NN&PTNT huyện, vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Nghi Xuân gieo cấy gần 3.000 ha lúa các loại. Hiện nay, lúa vụ Xuân 2017 đang thời kỳ đứng cái - làm đòng - chuẩn bị trổ bông. Tuy nhiên, trong giai đoạn này đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh có nguy cơ bùng phát và gây hại nặng trên diện rộng như: bệnh đạo ôn lá gây hại trên giống XI23, NX30, XT28, P6, VTNA 2. Đặc biệt hiện nay, bệnh đạo ôn cổ bông đã gây hại nặng trên giống lúa Thiên ưu 8 với diện tích khoảng 45ha (Xuân Phổ 3ha, Xuân Đan trên 20ha, Xuân Trường khoảng 20 ha và Xuân Hội khoảng 2 ha)
Qua kiểm tra tình hình thực tế về sâu bệnh hại trên lúa ở tại một số cánh đồng trên địa bàn các xã, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn của huyện tham mưu văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn: Thành lập đoàn tổ chức thăm đồng, kiểm tra toàn bộ diện tích lúa để đánh giá chính xác tình hình, thiệt hại ban đầu, đồng thời phân công cán bộ bám sát đồng ruộng, nắm chắc tình hình phát sinh, phát triển của bệnh để chỉ đạo phòng trừ kịp thời, có hiệu quả; thông báo rộng rãi đến các hộ sản xuất, tổ chức vận động các hộ dân ra quân đồng loạt phun thuốc phòng bệnh đạo ôn hại lúa trong giai đoạn lúa làm đòng. Các cơ quan chuyên môn làm tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo, huy động toàn bộ cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương bám sát đồng ruộng, chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ kịp thời, đảm bảo hiệu quả. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, giành vụ Đông Xuân thắng lợi.
Chiều cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đoàn cũng đã đi kiểm tra mô hình trồng rau sạch an toàn tại xã Xuân Phổ. Đến kiểm tra thực tế mô hình trồng rau sạch an toàn tại đồng Cồn Mồ thuộc thôn 7 xã Xuân Phổ, đây là mô hình của anh Trần Văn Châu quê Xuân Phổ, có nhà hàng kinh doanh ăn uống tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Để đảm bảo nguồn sau sạch cung cấp cho nhà hàng anh đã mạnh dạn xin đấu thầu 1,5ha đất màu đưa vào trồng những loại rau như: rau muống, rau bầu, bí, cà chua, xà lách và các loại rau thơm…theo công nghệ trồng trong nhà phủ bạt. Qua thực tế cho thấy các loại rau đều phát triển tốt và cho thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của nhà hàng .
Đồng chí Nguyễn Hải Nam chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương sự mạnh dạn, tích cực của anh Trần Văn Châu và xã Xuân Phổ trong việc tham gia thực hiện mô hình trồng rau sạch an toàn; đồng thời nhấn mạnh việc sử dụng thực phẩm sạch, đặc biệt là rau sạch đang trở thành nhu cầu rất lớn của xã hội, vì vậy huyện Nghi Xuân cũng đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình trên địa bàn, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, tạo mối liên kết với các nhà hàng, khách sạn, các trường học bán trú để cung cấp rau an toàn, vừa giúp nông dân tiêu thụ, vừa giúp mọi người được sử dụng rau sạch.
Cũng nhân dịp này đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra mô hình trồng chè hòe tại xã Xuân Trường để có hướng chỉ đạo trong thời gian tới.
Theo Ngọc Trâm/nghixuan.hatinh.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã