Xuân Viên đẩy mạnh phong trào xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo tính bền vững

Thứ năm - 20/04/2017 04:06
Để phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới ở mức cao và đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng lộ trình, từ đầu năm 2017 lại nay, xã Xuân Viên đã phát động toàn dân ra quân xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là phong trào giao thông nông thôn.

Thôn Mỹ Lộc xã Xuân Viên, có 232 hộ với 749 nhân khẩu đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Xác định xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao đời sống cho bà con nông dân và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, cán bộ nhân dân thôn Mỹ Lộc đoàn kết phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí. Ban công tác mặt trận thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các thành viên hội viên, mọi người, mọi nhà, từ người cao tuổi đến các cháu thiếu niên tất cả đều vào cuộc. Chi ủy, chi bộ đã bám sát Nghị Quyết, quyết định của cấp trên, như: Nghị quyết tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, kết hợp với chính sách hỗ trợ của nhà nước về xuất khẩu lao động tạo việc làm, lĩnh vực xóa đói giảm nghèo…năm 2016 thôn Mỹ lộc đã đạt giải nhì của huyện Nghi Xuân về cuộc thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh. Từ đầu năm  2017 lại nay, hưởng ứng đẩy mạnh mạnh các phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã, thôn Mỹ Lộc đang tập trung thi công và đã hoàn thành tuyến đường đường mẫu của thôn dài trên 700m, rộng 7m hai bên lề đường được xây bồn hoa trồng cây cảnh và hàng rào xanh, với tổng số tiền trên 650 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước các cấp hỗ trợ 150 triệu đồng, số tiền còn lại do nhân dân trong thôn đóng góp và tiền thôn huy động từ  nguồn xã hội hóa.

Không chỉ thôn Mỹ Lộc mà trong đợt này toàn xã Xuân Viên có 4 thôn đang tiếp tục triển khai gồm: Cát Thủy, Khang Thịnh, Xuân Áng và Phúc Tuy. Ngoài hoàn thành hệ thống giao thông nông thôn theo chuẩn hóa nông thôn mới kiểu mẫu, bà con nhân dân Xuân Viên đang tập trung đổ bê tông mở rộng lòng lề đường, xây dựng bồn hoa trồng cây xanh. Nhờ làm tốt công tác quy chế dân chủ nên đường ở thôn nào nhân dân tự giám sát và thi công .Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Xuân Viên đã và đang được triển khai rầm rộ, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các thôn trên địa bàn xã, và thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thực hiện phong trào giao thông nông thôn và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Xuân Viên đã có nhiều cách làm sáng tạo, ngoài sự huy động sức đóng góp của nhân dân nhiều thôn đã làm tốt công tác xã hội hóa vận động con em xa quê đóng góp tiền, ngày công lao động phục vụ công cuộc xây dựng NTM tại địa phương, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn nhân đỡ đầu các thôn để chung tay xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng lộ trình, từ đầu năm lại nay Xuân Viên đã đẩy mạnh phong trào toàn dân chung tay xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, hiện nay toàn bộ 9/9 thôn xóm ở Xuân Viên đang tích cực xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Với sự quyết liệt trong quá trình triển khai thực hiện, cộng với sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, hiện nay, toàn xã đã có 100% số thôn hoàn thành trên 80% khối lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đặc biệt về Xuân Viên vào những ngày này mới cảm nhận được vẻ đẹp của vùng quê giàu truyền cách mạng, sự đi lên của một xã nông thôn mới kiểu mẫu, dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã đều được xây bồn trồng hoa, hàng rào xanh tạo nên một vùng quê trù phú. Xuân Viên đã có 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu với hàng chục vườn mẫu theo mô hình kinh tế nông nghiệp sinh học, sản xuất các sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng của các khu đô thị như TP Vinh, thị xã Hồng Lĩnh…trong đó có nhiều vườn mẫu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, những thành công này thực sự đã tạo động lực mạnh mẽ cho người dân tích cực trong xây dựng NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã được tỉnh chọn làm điểm. Trong năm 2017 này, Xuân Viên tiếp tục  huy động số tiền trên 6 tỷ đồng để xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó ngân sách xã trên 3 tỷ, số tiền còn lại là huy động sức dân. Hiện nay, từng con đường thôn, ngõ xóm ở trên địa bàn Xuân Viên đều được mở rộng, nâng cấp, làm thay đổi diện mạo của một xã thuần nông và tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.Về Xuân Viên hôm nay chúng ta không chỉ cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê mà còn là vẻ đẹp của sự gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, vẻ đẹp của sự cống hiến, lao động miệt mài của người dân để sớm có một Xuân Viên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo Ngọc Trâm/nghixuan.hatinh.gov.vn

Tags: nông thôn