Hội Nông dân huyện Nghi Xuân Đại hội lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023

Thứ tư - 23/05/2018 04:30
Sáng ngày (23/5), Hội Nông dân huyện Nghi Xuân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023. Về dự Đại hội có Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Nhuần, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Trần Báu Hà, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện và 155 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các cấp Hội Nông dân trên địa bàn.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân Nghi Xuân tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo, cùng với Đảng bộ và nhân dân toàn huyện tạo nên những kết quả to lớn, toàn diện góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân.

Nhiệm kỳ qua, Hội kết nạp được 2.536 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 19.444 hội viên, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 88%. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội được chú trọng. 5 năm qua đã giới thiệu cho cấp ủy kết nạp 432 hội viên ưu tú vào Đảng, có 18 cán bộ Hội tham gia cấp ủy các cấp, 28 vị là đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhiệm kỳ qua tổ chức hội đã xây dựng được 425 mô hình phát triển kinh tế, trong đó có nhiều mô hình kinh doanh có hiệu quả đem lại thu nhập cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Điển hình như mô hình HTX nuôi trồng thủy sản Hoàng Thông (Xuân Phổ), mô hình trang trại của ông Lê Văn Bàng (Xuân Liên) mô hình đánh bắt hải sản xa bờ của ông Trần Quốc Dũng (Xuân Hội)…

Hội viên, nông dân đã tự nguyện đóng góp ngày công, tiền và vật liệu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 5 năm qua, cán bộ, hội viên đã đóng góp hơn 267 tỷ đồng, 628 ngàn ngày công, hiến trên 93.226 m đất, 24,5 km tường rào;tham gia xây dựng mới 419 km đường bê tông, 56 km kênh mương bê tông, trên 60 km rãnh thoát nước; xây dựng 6.750 bồn hoa và trồng 71 km hàng rào xanh. Những kết quả trên đã góp phần cùng với huyện nhà đến cuối năm 2017 đã có 14 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, không còn xã dưới 15 tiêu chí và phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.

Từ năm 2012 đến nay, Hội đã tổ chức được 36 lớp đào tạo nghề cho 1.600 hội viên; Tổ chức 17 lớp tư vấn việc làm, giới thiệu 650 người đi xuất khẩu lao động; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng 9.500 tấn phân bón, 2.600 tấn thức ăn, trên 17 ngàn con giống gia cầm, 330 tấn lúa, lạc giống phục vụ sản xuất. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho 4.992 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Nên tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt (năm 2017 chỉ còn 6,21%), đời sống vật chất và tinh thần hội viên, nông dân ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, nông dân ở một số nơi còn hạn chế; hình thức tuyên truyền chậm được đổi mới, hiệu quả chưa cao. Vai trò của Hội Nông dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh chưa được thể hiện rõ nét; phát triển sản xuất chậm, quy mô nhỏ lẽ, chưa tạo được sản phẩm hàng hóa lớn để liên kết chuỗi, hiệu quả của các hoạt động của các HTX, THT còn thấp….

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Nhuần và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội và phong trào nông dân Nghi Xuân nhiệm kỳ qua. Các đồng chí cũng đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm để các cấp hội cần quan tâm thực hiện đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực làm nòng cốt trong việc phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là xây dựng NTM, đô thị văn minh. Có giải pháp thực hiện sâu rộng 3 phong trào thi đua lớn của Hội, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tập trung xây dựng mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, HTX, THT hoạt động có hiệu quả. Quan tâm công tác đào tạo nghề lao động nông thôn, làm tốt công tác quản lý nguồn vốn, quỹ hỗ trợ nông dân, các chương trình, dự án do Hội quản lý, nâng cao năng lực của tổ chức hội và đội ngũ cán bộ hội từ huyện đến chi hội ….

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Nhuần và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu tặng hoa chúc mừng BCH nhiệm kỳ 2018-2023

Chia tay các đồng chí không tái cử

Đại hội đã bầu 28 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023 và bầu 18 đại biểu đi dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh.

Theo Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn