Nghi Xuân hoàn thành xuất sắc công tác tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016

Chủ nhật - 21/08/2016 06:40
Ngày 18/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn và thủy sản tỉnh do đồng chí Bùi Ngụ, Phó Cục trưởng Cục Thống Kê Hà Tĩnh làm trưởng đoàn đã đến nghiệm thu, kiểm tra chất lượng kết quả điều tra tại huyện Nghi Xuân. Tham gia làm việc cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Hải Nam- phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ điều tra huyện, đồng chí Phạm Tiến Hưng- phó chủ tịch UBND huyện, cùng các thành viên BCĐ điều tra huyện.

Đoàn đã tiến hành nghiệm thu, kiểm tra kết quả đến kiểm tra kết quả số phiếu điều tra nông nghiệp, nông thôn và thủy sản của huyện Nghi Xuân. Theo đó, cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 huyện Nghi Xuân diễn ra từ ngày 1/7 đến 20/7/2016, với tổng số hộ cần điều tra 24.458 hộ, tổng số địa bàn điều tra toàn huyện 165/167 thôn với tổng số hộ điều tra 24.751 hộ, huy động 431 người trong đó cấp xã 404 người, cấp huyện 27 người, với  212 điều tra viên và tổ trưởng. Kết quả đến ngày 20/7/2016 toàn huyện đã điều tra được 24.458 hộ đạt tỷ lệ 100% kế hoạch. Một số xã đạt chất lượng cũng như tiến độ gồm: Tiên Điền, Xuân Đan, Xuân Phổ, Xuân Viên, Xuân Hội, Xuân Trường.

Kết quả kiểm tra các loại phiếu cho thấy tỷ lệ sai sót chỉ 0,24% ( trong khi tỷ lệ cho phép theo quy định dưới 5% đạt yêu cầu). Nghi Xuân được đoàn đánh giá đã hoàn thành tốt công tác điều tra nông nghiệp nông thôn và thủy sản năm 2016, thông tin thu thập đầy đủ, chính xác, đúng đối tượng, đảm bảo thời gian quy định.  Đoàn đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt cuộc tổng điều tra của huyện trong quá trình chuẩn bị, triển khai thực hiện cũng  như công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thu thập thông tin nhằm phát hiện và xử lý kịp thời sai sót thực hiện quy trình, nghiệp vụ điều tra, bảo đảm chất lượng cuộc tổng điều tra.  Là một huyện thuần nông, nên việc tổ chức thực hiện cuộc tổng điều tra này còn có ý nghĩa quan trọng không chỉ đánh giá đúng thực trạng, phân tích xu hướng biến đổi mà còn xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và cải thiện mức sống dân cư nông thôn. Thông qua cuộc tổng điều tra lần này thể hiện một bức tranh tổng thể, chi tiết về nông thôn, nông nghiệp, nông dân như: các yếu tố về đất đai, lao động, năng suất, cơ sở hạ tầng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Đây cũng là dịp để thu thập, đánh giá mức độ hoàn thành xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ đó giúp huyện có những kế hoạch để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tiếp theo .

Theo Thanh Huyền/nghixuan.hatinh.gov.vn