Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Xuân Mỹ cần dồn sức hoàn thành các tiêu chí khó

Thứ bảy - 28/11/2020 09:16
Chiều nay 27/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng đã chủ trì buổi làm việc với xã Xuân Mỹ nhằm rà soát, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao của địa phương trong năm 2020. Cùng tham gia buổi làm việc có Trưởng ban Dân vận huyện ủy Trần Quỳnh Thao, đại diện các ban ngành cấp huyện.
Theo báo cáo, đến nay xã Xuân Mỹ đã hoàn thành 3/7 tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí đạt chuẩn nâng cao trên địa bàn tỉnh Hà Tỉnh. 4 tiêu chí khác đến nay còn 1 số nội dung chưa hoàn thành đó là: Thu nhập bình quân đầu người đến nay ước đạt 41,3 triệu đồng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cũng chỉ mới đạt 89,2%. Tỷ lệ rác thải sinh hoạt trên địa bàn được thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định còn đạt thấp, bên cạnh đó còn nhiều hộ gia đình chưa thực hiện tốt việc phân loại rác, xử lý chất thải rắn.

Theo đánh giá, đến nay trên địa bàn Xuân Mỹ chỉ mới 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu (sau sáp nhập) và đang tiếp tục phấn đấu xây dựng 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2020.
Tại buổi làm việc, cán bộ thôn xóm cùng đại diện các ban ngành cấp huyện đã tham gia ý kiến làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp trong việc xây dựng xã Xuân Mỹ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Xuân Mỹ cần tiếp tục phát huy thành quả đạt được, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao.
Trong đó, cần tập trung vào các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Lãnh đạo xã phải bám sát địa bàn, tăng cường chỉ đạo các thôn thực hiện các hạng mục theo kế hoạch đề ra. Cần tập trung hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới nâng cao xong trước 30/11 để trình UBND huyện kiểm tra thẩm định xong trước khi trình Ban chỉ đạo cấp tỉnh.
Trong quá trình thực hiện, Đảng uỷ, UBND xã cần bám sát quy chế làm việc, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức chỉ đạo thực hiện, tích cực chủ động phối hợp với các ban ngành, tổ công tác của huyện để tháo gỡ khó khăn; tăng cường công tác giao ban, đánh giá tiến độ thực hiện trên từng tiêu chí. Đối với các thành viên tổ công tác, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động giúp địa phương hoàn thành các nội dung công việc, giúp xã Xuân Mỹ xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn đã kiểm tra tại các khu dân cư...

...kiểm tra mô hình sản xuất lạc trái tại Xuân Mỹ

Hồng Quang/Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân (hatinh.gov.vn)