Thường trực Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện làm việc với xã Đức Hương

Thứ tư - 18/04/2018 03:50
Chiều ngày 12/4, Thường trực BCĐ chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện đã tổ chức buổi làm việc với xã Đức Hương để nghe kế hoạch triển khai thực hiện khung tháng 4, quý II và các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng xã NTM kiểu mẩu. Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Trịnh Văn Ngọc – TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phan Hồng Yến – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Nguyễn Thái Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện và các Phòng, Ban ngành, đoàn thể cấp huyện.
Đại biểu dự buổi làm việc
Theo quyết định 05 của UBND tỉnh, thì đến cuối năm 2017 xã Đức Hương đã đạt 16/20 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt từ 65- 80% khối lượng công việc. Xét theo quyết định 38 của UBND tỉnh về quy định bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẩu thì xã đã đạt 16/38 chỉ tiêu nhỏ trong nhóm tiêu chí. Với quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kế hoạch đề ra, trong quý  I, xã đã kiện toàn Tổ công tác, Ban chỉ đạo, ban hành Nghị quyết về việc phát triển kinh tế vườn hộ gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẩu, vườn mẩu. Qua đó toàn xã đã trồng mới được trên 15 ha cây ăn quả. Tuyên truyền vận động nhân dân đắp lề đường, đào rảnh thoát nước, xây 136 bồn hoa, trồng 7,4km hàng rào xanh, cải tạo được 83 vườn hộ và đăng ký xây mới 27 vườn mẩu.

Các Đồng chí Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy,
Phan Hồng Yến – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy và Lê Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã chủ trì buổi làm việc
Đ/c Trịnh Văn Ngọc – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Đức Hương tập trung thực hiện các nhiệm vụ
để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt như giao thông, thủy lợi, môi trường, Khu dân cư NTM kiểu mẩu, thu nhập...

Tại buổi làm việc, các thôn, khu dân cư và các phòng, ban, ngành, đơn vị đỡ đầu đã báo cáo tiến độ thực hiện nhiệm vụ. Theo đó khối lượng công việc cơ bản đáp ứng về mặt thời gian, chất lượng. Đặc biệt huy việc huy động nội lực để xây dựng xã NTM kiểu mẩu được nhân dân đồng tình và ủng hộ rất cao. Trong quý II, xã sẽ tiến hành thực hiện 21/68 đầu việc, cấp thôn sẽ thực hiện 52/142 đầu việc.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc ghi nhận và biểu dương xã Đức Hương đã chủ động xây dựng được khung kế hoạch năm 2018 theo Quyết định 05 của UBND tỉnh. Triển khai được  chính sách hổ trợ cải tạo vườn tạp của xã. Đồng thời đã huy động được sức dân trong việc triển khai nạo vét kênh mương, vệ sinh môi trường, trồng hàng rào xanh, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, cải tạo vườn tạp..vvv… Bên cạnh đó, Đ/c Chủ tịch UBND huyện cũng cho rằng, mặc dù xã đã triển khai nhiệm vụ, tuy nhiên các đầu việc tổ chức thực hiện chưa đáp ứng khung kế hoạch mà địa phương đã xây dựng. Cùng với đó, xã và thôn chưa thực sự chủ động phối hợp và bám nắm các tổ công tác, các đơn vị đỡ đầu  để được hổ trợ, giúp đỡ; cách tổ chức thực hiện một số đầu việc còn lúng túng… Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Đ/c Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc yêu cầu xã Đức Hương cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt như giao thông, thủy lợi, môi trường, Khu dân cư NTM kiểu mẩu, thu nhập. Trong đó cần tiến hành nạo vét  rãnh thoát nước, mở rộng nền đường, mặt đường theo Quyết định 05 của UBND tỉnh, sớm hoàn thành 500m mương cứng; Cùng với đó, xã cần trích ngân sách để hổ trợ cho HTX môi trường hoạt động có hiệu quả, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải theo quy định. Đề nghị địa phương quan tâm đến vấn đề xuất khẩu lao động ra nước ngoài; phát triển mở rộng diện tích trồng cam, nhân rộng các mô hình chăn nuôi trâu bò, gà, ong lấy mật. Tập trung đẩy mạnh xây dựng 6 khu dân cư còn lại đạt chuẩn.
Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Ngọc cũng đã yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị đỡ đầu theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần tăng cường bám nắm, theo giỏi đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ để xã Đức Hương thực hiện tốt các tiêu chí còn lại, xây dựng thành công xã NTM kiểu mẩu.

Bích Hường
Đài Vũ Quang