Đồng chí Cao Đức Phát - UVBCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương khảo sát Dự án hệ thống Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và tham quan mô hình nông thôn mới tại huyện Vũ Quang.

Thứ bảy - 13/06/2020 22:04
Sáng nay ngày 13/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát- Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã đi khảo sát Dự án hệ thống Thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang và tham quan mô hình nông thôn mới tại xã Hương Minh.

IMG 8945 073835

Tiếp và cùng đi với đoàn, về phía tỉnh có các đồng chí Lê Đình Sơn - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ở huyện các các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân – Bí thư huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang – Phó bí thư thường trực huyện ủy; Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch UBND huyện.

IMG 8929 074110

Đồng chí Cao Đức Phát cùng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát hệ thống kênh mương dẫn nước, đập dâng Vũ Quang và công trình đầu mối Hồ chứa nước Ngàn Trươi, tràn xã lũ thuộc Dự án hệ thống Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Dự án thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang được khởi công xây dựng năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành đưa vào vận hành hiệu quả. Công trình cung cấp nước tưới cho hơn 32.000 ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản cho 8 huyện, thị xã, kết hợp phát điện công suất 15 MW, đặc biệt là điều tiết giảm lũ cho vùng hạ du.

IMG 8933 074405
IMG 89511 074543

Đồng chí Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn và lãnh đạo tỉnh, huyện Vũ Quang khảo sát công trình đầu mối Hồ chứa nước Ngàn Trươi….

Sau khi đi kiểm tra, khảo sát công trình, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của dự án đối với phát triển KTXH của địa phương; đồng thời cho rằng, Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang không chỉ có ý nghĩa về mặt cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, giảm lũ, phát điện mà còn tạo ra hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái. Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đề nghị địa phương và các sở, ngành liên quan tập trung làm tốt công tác quản lý, vận hành để phát huy hiệu qủa công trình.

Tiếp đó, đồng chí Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác đến tham quan tham quan mô hình NTM tại xã Hương Minh.

IMG 89891 073921

Đồng chí Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn và lãnh đạo tỉnh, huyện Vũ Quang tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình Phạm Xuân Linh Thôn Đồng Minh….

Xã Hương Minh đạt chuẩn NTM năm 2014. Sau đạt chuẩn, Hương Minh tiếp tục nâng cấp các tiêu chí, quyết tâm xây dựng đạt xã NTM nâng cao trong năm 2020. Đến nay, xã đã xây dựng được 5/8 khu dân cư kiểu mẫu, 71 vườn mẫu, trang trại tổng hợp doanh thu từ 200 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/năm. Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn ước đạt 44,3 triệu đồng/năm.

IMG 8986 074214

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát và các thành viên đoàn tham quan điểm giới thiệu và cung cấp các mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP và kiểm tra thông tin sản phẩm mật ông củ huyện Vũ Quang đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được trương bày tại cửa hàng nông sản của Hội liên hiệp phụ nữ xã Hương Minh.

Đoàn đã đến tham quan điểm giới thiệu và cung cấp các mặt hàng nông sản được Nnhân dân sản xuất theo hướng sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap, OCOP trên địa bàn huyện Vũ Quang và các địa phương khác trong toàn tỉnh của Tổ hợp tác Hội liên hiệp phụ nữ xã Hương Minh tại Thôn Hợp Thắng và tham quan mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình ông Phạm Xuân Linh - Thôn Đồng Minh và hộ gia đình anh Phạm Thành Chung – Thôn Hợp Trùa đây là 2 mô hình phát triển kinh tế vườn, rừng, kết hợp chăn nuôi hàng năm cho thu nhập từ 250 đến 350 triệu đồng.

IMG 90141 073954

Nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Hương Minh, đồng chí Cao Đức - Phát Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi của những miền quê nông thôn mới, với điều kiện vật chất, văn hóa, môi trường sống ngày càng được nâng cao. Đồng chí Cao Đức Phát cho rằng, đây là minh chứng rõ nét công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Đồng chí nhấn mạnh: Địa phương cần tiếp tục phát huy, khai thác tiềm năng, lợi thế, thế mạnh về vườn đồi để xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu xanh, sạch, đẹp, xây dựng các sản phẩm nông nghiêp theo hương sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn OCOP nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và đảm bảo tiêu chí NTM ngày càng nâng cao, bền vững.

Quốc Lập – Văn Tịnh/vuquang.hatinh.gov.vn