Học tập đạo đức HCM

Bún bồ công anh

Thứ bảy - 09/09/2017 11:51
Với nguồn dược liệu sẵn có từ dự án trồng cây dược liệu, các kỹ sư của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa (Quảng La, Hoành Bồ) đã sáng tạo ra sản phẩm bún bồ công anh. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, là thực phẩm sạch vừa có tác dụng chữa bệnh, tốt cho người tiêu dùng.

Sản phẩm bún bồ công anh quy cách 500gram.

Bồ công anh là loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu đời, được ghi trong dược điển như một loại thuốc quý. Thảo dược này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, vừa được sử dụng như một loại rau ăn làm các món trộn sa lát, ép lấy nước, xào, nấu canh... Với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, cây bồ công anh có dược tính rất cao.

Anh Phạm Thanh Phong, Giám đốc HTX Nông dược xanh Tinh Hoa chia sẻ: Thực hiện dự án về trồng và chế biến dược liệu, đơn vị đã thành công trong nhân giống, trồng nhiều loại cây dược liệu, trong đó có bồ công anh. Với thế mạnh này, ngoài chế biến khô, đơn vị đã nghiên cứu kết hợp lúa nương địa phương với thảo dược này tạo ra các sản phẩm mới.

Để chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất, HTX Nông dược xanh Tinh Hoa đã tiến hành nhân giống thành công, chủ động về nguồn nguyên liệu với khoảng 3ha cây bồ công anh. Đơn vị đã dày công nghiên cứu kết hợp thảo dược này với gạo nương ở địa phương trên một dây chuyền sản xuất tiêu chuẩn. Năm 2016, tiến hành sản xuất thử nghiệm những sản phẩm đầu tiên. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu và kỹ thuật, sản phẩm mới đã được người tiêu dùng ưa thích.

Bún bồ công anh được kỹ thuật viên phơi, sấy trong nhà kính, kiểm tra cẩn thận độ khô, ráo trước khi đóng gói.
Bún bồ công anh được kỹ thuật viên phơi, sấy trong nhà kính, kiểm tra cẩn thận độ khô, ráo trước khi đóng gói.

Theo đó, bún bồ công anh là loại thực phẩm kết hợp giữa cây dược liệu bồ công anh với nước sạch, gạo ngon của địa phương... Điều quan trọng nhất là quá trình xử lý, chiết lọc tinh chất từ cây bồ công anh tươi trong quy trình làm bún. Bồ công anh tươi được thu hoạch vào mùa khô, thời điểm cây có dược tính cao nhất. Sau đó trải qua quá trình sơ chế, sục rửa sạch, rồi cho vào máy xay, lọc với tỉ lệ nước nhất định. Hỗn hợp này sẽ dùng để pha chế với bột gạo để chế biến bún. Qua quá trình ép nhiệt, khoang xoắn, hỗn hợp trên được máy ép thành các sợi bún, rồi đưa ra quạt giảm nhiệt, ủ để bún mềm và chín đều. Sau đó, bún được rửa tơi bằng nước sạch, phơi ở nhà kính, rồi đóng gói.

“Điều quan trọng là quá trình chắt lọc, pha chế sao cho đạt tỷ lệ nhất định để làm ra sợi bún có vị thơm, ngon lại dẻo, có độ kết dính tự nhiên lại có lợi cho tiêu hoá, sức khoẻ người dùng. Sản xuất hoàn toàn tự nhiên, sản phẩm không sử dụng bất kỳ một hoá chất phụ gia, chất bảo quản, làm trắng nào” chị Nguyễn Thị Linh, kỹ thuật viên HTX cho biết thêm.

Bún bồ công anh có màu trắng đục, sợi dài, đóng gói quy cách 500gram. Bún có hương vị thanh mát, dễ dùng. Sản phẩm bún được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt các tiêu chuẩn cơ sở cuối năm 2016. Đây là sản phẩm OCOP được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Hà Phong

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập265
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm260
  • Hôm nay31,761
  • Tháng hiện tại241,622
  • Tổng lượt truy cập85,148,658
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây