Cuối tuần đi chợ phiên nông sản
Từ nhiều tháng nay, chợ phiên nông sản an toàn ở Trung tâm Văn hóa thể thao quận Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TPHCM) đã trở thành điểm mua sắm quen thuộc của nhiều người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Thu Minh (ngụ Q.3, TPHCM) cho biết, khi biết thông tin phiên chợ khai trương thì vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, chị đều đặn ghé đến để mua thực phẩm cho gia đình, chủ yếu là các loại rau, thịt và trái cây. “Trước đây, để an tâm hơn khi mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa cơm gia đình thì tôi phải đến siêu thị. Nhưng từ khi biết được phiên chợ này thì tôi có thêm lựa chọn để mua sắm. Các mặt hàng ở đây khá phong phú để lựa chọn”, chị Minh nói. Tuy mới mở vào đầu tháng 3/2018 nhưng có thể nhận thấy chợ phiên này đã thu hút được khá đông người tiêu dùng.
Trong khi đó, chợ phiên nông sản sạch tại khuôn viên Nhà hàng Đông Hồ, đường Cao Thắng (Q.10, TPHCM) vẫn thu hút được lượng khách hàng trung thành kể từ những ngày đầu mới khai trương đến nay.
Có những nhóm phụ nữ 3-4 người sống gần nhau vào dịp cuối tuần lại cùng nhau đến phiên chợ này để mua sắm. Chị Thu Hồng (ngụ Q.10, TPHCM) cho biết, cứ cuối tuần chị cùng với mấy chị em trong xóm lại hẹn nhau ra đây để mua thực phẩm cho bữa cơm gia đình. “Mua thực phẩm ở đây rồi thì không tài nào ăn thực phẩm ở chợ lẻ được nữa. Các mặt hàng ở đây ngon mà mình sử dụng an tâm hơn, dù cho giá cả có đắt hơn một chút”, chị Hồng cho hay.
Nếu ai từng ghé qua chợ phiên nông sản an toàn có thể dễ dàng nhận thấy một điều, việc mua bán ở đây rất thoải mái, dễ chịu. Tất tần tật các mặt hàng đều được đóng gói cẩn thận, có xuất xứ rõ ràng được in trên bao bì. Nếu người tiêu dùng có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm cũng sẽ được người bán giải thích rõ ràng. Chính điều này khiến cho khách hàng càng thêm tin tưởng vào sản phẩm được bày bàn ở chợ phiên.
Ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, 100% đơn vị tham gia bán hàng tại chợ phiên đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP hoặc có giấy chứng nhận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của thành phố. Ngoài mục tiêu tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn cho nông dân, các phiên chợ còn nhắm đến việc tạo thói quen sử dụng các loại nông sản đạt tiêu chuẩn cho người tiêu dùng.
Tăng cả lượng và chất
Từ nhu cầu được sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng, chợ phiên nông sản an toàn TPHCM do Sở NN&PTNT TPHCM tổ chức đến nay đã trở thành một kênh mua sắm quen thuộc của người dân thành phố.
Ngoài các doanh nghiệp trên địa bàn, phiên chợ còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị đến từ các tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai... Bên cạnh việc bán lẻ sản phẩm cho khách hàng, các đơn vị đã quảng bá được thương hiệu và dần có những thỏa thuận, ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm lâu dài, giá trị cao.
Theo tính toán, mỗi phiên chợ nông sản sạch an toàn thu hút được khoảng 500 lượt khách tham quan mua sắm, trong đó có cả các khách hàng lớn như siêu thị, chợ và bếp ăn tập thể trong thành phố. Doanh thu mỗi phiên chợ đạt từ 180 đến 250 triệu đồng, tùy từng địa điểm.
Để chợ phiên có thể hoạt động lâu dài ổn định, Sở NN&PTNT TPHCM đang hướng đến phương thức xã hội hóa, qua việc bàn giao cho doanh nghiệp điều hành, để mở rộng ra nhiều nơi trên địa bàn.
Tháng 8/2016, chợ phiên nông sản an toàn đầu tiên do Sở NN&PTNT TPHCM chủ trì được mở tại khuôn viên Nhà hàng Đông Hồ, đường Cao Thắng (Q.10, TPHCM) và đến nay, đã có 5 phiên chợ tương tự được mở ở công viên Lê Văn Tám (đường Hai Bà Trưng, Q.1), Công viên Lê Thị Riêng (đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.10), Trung tâm Văn hóa Thể thao Q.Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình), Khuôn viên Ban điều hành Khu phố 6 (đường số 19, phường Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân) và Công viên Bình Phú (đường Bình Phú, Q.6). Dự kiến, trong khoảng 2 tháng nữa, phiên chợ này sẽ được mở ra thêm ở khu vực Q.2 và Q.7 và theo kế hoạch đến năm 2020 sẽ có tổng cộng 10 điểm chợ phiên tại TPHCM. |