Để khuyến nông luôn song hành với Nông thôn mới

Thứ ba - 04/11/2014 04:53
Với những cách làm hay, sáng tạo, công tác khuyến nông thời gian qua đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào chương trình xây dựng nông thôn mới.
<p margin-bottom:0cm;margin-bottom:.0001pt;text-align:justify;line-height:normal"="" style="padding: 0px 0px 13px; margin: 0px; border: 0px; line-height: 1.6em; text-align: justify; color: rgb(17, 17, 17); font-family: Arial, Helvetica, sans-serif; font-size: 13px;">Những cách làm hay

Ông Tăng Minh Lộc, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhận định, khuyến nông là một kênh quan trọng đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp nông dân tăng thu nhập, góp phần quan trọng thúc đẩy xây dựng NTM, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, mang lại thu nhập cao cho người dân. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, có 6 tiêu chí về khuyến nông (như: tổ chức quy hoạch, hướng dẫn sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, đào tạo nghề cho nông dân…).

Cùng đó, nhiều hoạt động thiết thực, sâu rộng được triển khai trên nhiều phương diện: Thông tin tuyên truyền (xây dựng chuyên mục “Nông thôn mới” trên bản tin khuyến nông; tổ chức các diễn đàn, hội thi gắn với chủ đề xây dựng NTM). Đào tạo, tập huấn cho cán bộ khuyến nông và nông dân về nghiệp vụ khuyến nông và lĩnh vực chuyên ngành; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản (giai đoạn 2011 - 2014). Đồng thời, hướng dẫn nhân rộng những mô hình hiệu quả, cách làm hay, phát huy thế mạnh từng vùng, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Riêng lĩnh vực thủy sản đã triển khai tại 2 mô hình cá rô phi đơn tính, cho kết quả tốt. Cùng đó là các dự án phát triển tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo VietGAP cho 17 xã của 10 tỉnh thì có 5 xã NTM; dự án xây dựng mô hình nuôi cá lồng hồ chứa tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó 8 tỉnh thực hiện tại xã NTM. Trong khai thác thủy sản, thực hiện chuyển đổi từ khai thác ven bờ sang khai thác xa bờ, với đội tàu công suất lớn, kết hợp cải tiến ngư cụ…, giúp nâng cao hiệu quả.

Nuôi TTCT theo VietGAP mang lại hiệu quả bền vững - Ảnh: PTC

Từ năm 2010 đến 2014, kinh phí khuyến nông Trung ương đã giúp triển khai 1.522 lớp tập huấn cho gần 46.000 cán bộ, cộng tác viên khuyến nông và nông dân chủ chốt, trong đó ưu tiên thực hiện với nông dân các xã điểm xây dựng NTM. Các địa phương cũng đã tổ chức hàng vạn lớp tập huấn cho nông dân, với các chuyên đề phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn nông dân sản xuất; đội ngũ khuyến nông thực hiện tốt vai trò xung kích.

Khuyến nông ngày càng quan trọng

Thực tế cho thấy, vai trò khuyến nông trong xây dựng NTM rất lớn, đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Để phát huy vai trò cánh tay đắc lực trong xây dựng NTM, cán bộ khuyến nông cần tăng cường phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng NTM; xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông, nhất là ở cấp xã, vùng sâu, vùng xa.

Những hộ có kinh nghiệm quản lý, điều hành, có khả năng huy động vốn nên mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; phát triển theo hướng trang trại hay gia trại, an toàn sinh học, sản xuất nông sản sạch. Xây dựng nhiều cánh đồng mẫu lớn, chọn đối tượng cây trồng, vật nuôi hay những mặt hàng nông sản có lợi thế cạnh tranh và thị trường yêu cầu…

Nhà khoa học cần theo sát thực tế hơn nữa, gắn bó với ruộng đồng và người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản hồi những vấn đề khoa học kỹ thuật còn khiếm khuyết, để sản phẩm khoa học ngày càng có hàm lượng chất xám cao, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa; cải tiến, nâng cao hiệu quả nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

>> Ông Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Mặc dù đã có sự phối hợp chặt chẽ, tuy nhiên, hoạt động khuyến nông thời gian qua chưa phát huy hết nội lực trong xây dựng nông thôn mới; hiệu quả liên kết sản xuất chưa cao… Do vậy, cần phải có sự chung tay góp sức hơn nữa

Theo thuysanvietnam.com.vn
 Tags: n/a