Làm giàu từ nghề trồng đào cảnh

Thứ ba - 23/08/2016 10:25
Ở xã Đại Hà, nhiều người biết đến ông Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch UBMTTQVN xã là người năng động, giỏi làm kinh tế từ nghề trồng đào cảnh. Nhiều năm qua, ông Hiệu liên tục được Hội Nông dân huyện bầu chọn là hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu.

Gắn bó gần trọn đời với đồng đất quê hương, ông Hiệu luôn trăn trở làm thế nào để mang lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích canh tác. Sau những mầy mò, từ chục năm nay, ông Hiệu bắt tay trồng đào. Lúc đầu, ông trồng đào trong vườn nhà. Sau một vài vụ thành công, ông quyết định cải tạo toàn bộ diện tích ruộng cấy lúa của gia đình trồng đào. Để có những gốc đào, thân đào thế đẹp, ông lặn lội tới các tỉnh miền núi phía Bắc tìm chọn mua gốc đào rừng về trồng lai ghép, tạo phôi. Ông Hiệu cho biết, để có được những gốc đào đẹp ngày xuân, trước tiên người trồng đào phải cần cù chịu khó gắn bó với sản phẩm mình ươm trồng. Khi đưa gốc đào vào trồng phải chú ý chân ruộng trồng đào phải nhiều nắng, nền cao dễ thoát nước, mật độ trồng  đủ độ thoáng để cây đủ ánh sáng quang hợp, sinh trưởng, phát triển tốt. Theo ông HIệu, làm nghề  trồng đào  phải bám đồng ruộng, theo dõi sát sinh trưởng của cây, ứng phó kịp thời diễn biến thời tiết; đồng thời chọn thời điểm lai ghép mắt đào, vặt lá, tỉa cành, hãm cho cây ra hoa đúng thời điểm trước Tết để phục vụ nhu cầu chơi đào của người dân. Để có những thế, gốc đào đẹp, ông Hiệu hạn chế dùng phân bón hóa học, chủ yếu chăm bón phân vô cơ, phù hợp thổ nhưỡng địa phương.

Với những thành công trong trồng đào thế, sản phẩm đào của gia đình ông Hiệu được khách hàng trong, ngoài huyện tìm đến chọn mua. Mọi người thích đào của ông Hiệu bởi sự đa dạng về dáng, thế, gốc to, thân chắc khỏe xanh tươi, hoa dày, nụ to thắm, chơi bền.

Mỗi năm, gia đình ông Hiệu bán ra thị trường 60-80  gốc đào các loại, trừ chi phí, mỗi vụ Tết ông thu lãi trên dưới trăm triệu đồng, có điều kiện đầu tư phục vụ sản xuất, xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi dạy con thành đạt. Ông còn góp phần đưa phong trào trồng hoa cây cảnh ở Đại Hà thành một hướng mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương. Với vai trò Chủ tịch Hội nông dân xã, hiện nay là chủ tịch UBMTTQVN xã, ông quy tụ hàng chục hội viên tham gia, trao đổi kinh nghiệm, định hướng bà con trồng các loại hoa cây cảnh phù hợp với thị hiếu nhân dân mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Theo Haiphong.gov.vn

Tags: n/a