Phát huy vai trò cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường

Thứ năm - 05/10/2017 05:31
Xác định người dân chính là chủ thể của việc bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều mô hình khu dân cư tự quản BVMT. Đến nay, các mô hình đã làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong vấn đề BVMT.

Tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), trước đây vẫn tồn tại hiện tượng đổ rác không đúng giờ, vứt rác ra đường bừa bãi… Do đó, để tạo sự chuyển biến trong công tác BVMT, Đảng ủy phường đã ban hành các chuyên đề về tăng cường công tác chỉ đạo BVMT và triển khai đến cán bộ chủ chốt, các đoàn thể chính trị. Từ đó làm cơ sở cho việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ý nghĩa, mục đích công tác BVMT tới người dân. Cụ thể, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã phối hợp với tổ trưởng tuyên truyền, vận động nhân dân về các phong trào, nhất là công tác BVMT, coi đó là một trong những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa. Đồng thời thông qua các cuộc họp dân để bà con nắm được mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc xây dựng mô hình BVMT từ việc giữ vệ sinh, môi trường từ gia đình đến đường ngõ xóm.

Tuyến đường Trần Quốc Nghiễn đoạn qua địa bàn phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được bố trí các thùng rác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường
Tuyến đường Trần Quốc Nghiễn đoạn qua địa bàn phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được bố trí các thùng rác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan.

Nhờ sự phối hợp này, đến nay, người dân phường Bạch Đằng đã có ý thức BVMT, tích cực tham gia làm vệ sinh khu phố, các loại rác thải được đổ ra điểm tập kết chung. Đặc biệt, các hộ kinh doanh dịch vụ nằm trên trục đường Lê Thánh Tông, ngã 5 Kênh Liêm đã không lấn chiếm lòng đường như trước, 100% hộ dân kinh doanh cam kết không vứt rác ra vỉa hè.

Ông Trịnh Quang Thành, Trưởng khu 3, phường Bạch Đằng, cho biết: Để nâng cao nhận thức của người dân, những nội dung xây dựng khu dân cư tự quản BVMT được chúng tôi lồng ghép trong các buổi họp tổ dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. Hiện nay, 100% các hộ gia đình trong khu tự nguyện ký cam kết BVMT với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, không vứt rác bừa bãi ra đường…Việc tự quản BVMT ở khu đã đi vào nền nếp. Hằng tuần vào ngày chủ nhật người dân trong khu đều tự giác cùng nhau vệ sinh làm sạch đường trong khu phố.

Không chỉ có mô hình giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư của phường Bạch Đằng, TP Hạ Long  những năm qua, MTTQ các cấp cũng triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác BVMT ở khu dân cư. Tại xã Hải Xuân, TP Móng Cái mô hình thu gom rác thải được triển khai nhằm quyết tâm hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời được thực hiện trên cơ sở xây dựng quy chế tổ chức, quản lý hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn các thôn. Đồng thời, TP Móng Cái trang bị xe thu gom rác, thực hiện xã hội hóa, mỗi gia đình đóng góp từ 20.000 đến 25.000 đồng/tháng chi trả công cho người thu gom. Theo đánh giá, hoạt động của các tổ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường của xã đã sạch đẹp, không còn những điểm nóng về rác thải như trước. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân, chấp hành đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi…

Người dân thôn 12, xã Hảo Xuân tham gia dọn vệ sinh môi trường thôn xóm
Người dân thôn 12, xã Hải Xuân tham gia dọn vệ sinh môi trường thôn, xóm.

Nói về phong trào BVMT ở khu dân cư, đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Việc xây dựng các mô hình điểm BVMT đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân theo hướng tích cực, đồng thời phát huy trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương, năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở và ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Hằng năm, MTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các địa phương triển khai các nhiệm vụ về công tác BVMT; xây dựng mô hình điểm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh đưa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường vào nội dung thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đưa vào quy ước, hương ước của khu dân cư và xem là một trong các tiêu chí đánh giá, bình xét danh hiệu thi đua “Gia đình văn hoá”, “Khu dân cư văn hoá” mỗi năm.

Từ những hiệu quả thiết thực đó, mô hình khu dân cư tự quản BVMT đang được MTTQ tỉnh tiếp tục triển khai trong thời gian tới để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia BVMT.

Tác giả bài viết: Hiểu Trân

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn