Học tập đạo đức HCM

Phát triển chăn nuôi phải có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm

Thứ hai - 26/06/2017 21:10
Ngày 26/6, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững.
Về vấn đề xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Cục Chăn nuôi cho rằng mặc dù đã có chủ trương, chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền tuy nhiên đây là vấn đề lâu dài để các cơ quan hữu quan giữa hai bên tiến hành các thủ tục cần thiết.
Hơn nữa, việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang Trung Quốc thường phải là sản phẩm đông lạnh được giết mổ và đảm bảo đúng quy trình, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ATTP và truy xuất nguồn gốc.
Dự báo về nhu cầu nhập khẩu thịt lợn, thịt bò của Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo năm 2017, Trung Quốc sẽ phải nhập 2,4 - 2,6 triệu tấn thịt lợn xẻ và khoảng 1 triệu tấn thịt bò xẻ. Tất cả đều ở dạng đông lạnh để bù đắp phần thiếu hụt sản xuất trong nước. Tuy nhiên, để xuất khẩu được vào Trung Quốc cần có sự cam kết, thỏa thuận giữa cơ quan chuyên môn của hai nước và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nước này đưa ra.
Đối với tình hình chăn nuôi trong nước, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho biết, do giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao từ cuối năm 2013 đến cuối năm 2016 nên nhiều công ty lớn đã đầu tư vào chăn nuôi lợn. Tuy nhiên đa số các DN chưa hình thành chuỗi giá trị thịt lợn từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối. Một số DN có giết mổ công nghiệp nhưng chưa đầu tư hệ thống kho mát và kho đông lạnh để bảo quản sản phẩm mà chủ yếu xuất bán thịt lợn tươi ở thị trường trong nước nên khó đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn về thịt lợn xuất khẩu chính ngạch.
Để phát triển chăn nuôi bền vững, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP hướng dẫn cho DN lớn phát triển chăn nuôi lợn từ 1.000 nái bố mẹ - nuôi thịt đến xuất chuồng và 30.000 lợn thịt trở lên phải cân nhắc kỹ các vấn đề: Đánh giá tác động môi trường, chăn nuôi theo chuỗi, có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa và lộ trình xuất khẩu.
Đối với chuỗi giá trị thịt bò, các DN cần lưu ý nuôi bò sinh sản để từng bước chuẩn bị bò thịt vỗ béo. Đồng thời trồng cỏ, ngô đi kèm với công nghệ chế biến và các phụ phẩm làm thức ăn cho bò. Đặc biệt giết mổ công nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm trên thị trường nội địa, khuyến khích xuất khẩu sản phẩm thịt bò.

Tác giả bài viết: THIÊN TÚ

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập132
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm122
  • Hôm nay24,496
  • Tháng hiện tại670,824
  • Tổng lượt truy cập88,025,894
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây