THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC DỰ HỘI NGHỊ “XÂY DỰNG NỀN CÔNG NGHIỆP NÔNG NGHIỆP VN”: Phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chủ nhật - 18/12/2016 20:19
Chiều ngày 18.12, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp VN”. Hội nghị được Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (viết tắt DAA, thuộc Hội Doanh nhân trẻ VN) tổ chức. Hơn 500 đại biểu các bộ, ngành trung ương, chính quyền 20 tỉnh, thành và DN đã tham dự hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nhấn nút khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn.

Một nền công nghiệp nông nghiệp hiện đại, cần phải làm gì?

Rất nhiều ý kiến tại buổi thảo luận đã đặt vấn đề: VN có hơn 70% người dân làm nông nghiệp, nhưng chỉ góp khoảng 20% GDP; trong khi những nước phát triển như Hà Lan, tỉ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2 - 4% dân số, mà đóng góp tới 40% GDP cho đất nước Hà Lan. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, xu hướng gần đây, GDP nông nghiệp VN đang giảm, tốc độ năng suất chậm lại, trong khi khoảng cách về thu nhập giữa lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp đang nới rộng. Làm gì để thay đổi được điều này? Làm gì để VN có được một nền công nghiệp nông nghiệp tiên tiến? Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch DAA - cho rằng: “Chúng tôi mong muốn đưa ra cách làm mới nông nghiệp theo hướng ứng dụng CNC, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, DN hóa nông nghiệp, nông dân. Góp phần đưa ngành nông nghiệp từ sản xuất truyền thống sang “nông nghiệp CNC”; từ ngành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp, sang có giá trị vượt trội… Và, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả, cạnh tranh, cung cấp sản phẩm có chất lượng”.

Tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Hùng - GĐ Cty cổ phần Hùng Nhơn (Bình Phước) - phản ánh: “Là DN tiên phong ở VN và dẫn đầu ở miền Đông Nam Bộ trong lĩnh vực chăn nuôi, cung ứng thịt gia cầm sạch; thời gian tới, chúng tôi nỗ lực sẽ ứng dụng CNC vào chuỗi giá trị nông nghiệp an toàn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp thực phẩm sạch, xuất xứ rõ ràng và có thể truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ được các nhà chăn nuôi trong nước, tôi kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp ngăn chặn gia cầm nhập lậu, phải có hàng rào mậu dịch chống bán phá giá đối với sản phẩm gia cầm nhập khẩu vào thị trường VN”.

Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ...

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các DN điển hình hiện đang tiên phong đi đầu cả nước về đầu tư nông nghiệp CNC như: Hùng Nhơn Group chuyên cung ứng thịt gà sạch, Cty xuất khẩu chuối Huy Long An, Cty sản xuất tôm Nam miền Trung… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không chỉ có 10 khu nông nghiệp ứng dụng CNC được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, mà ở đây tôi đưa ra thông điệp: Bất kỳ cá nhân, tổ chức, DN nào đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng CNC, Chính phủ sẽ ủng hộ và tạo điều kiện hết mình. Không có việc “xin - cho” gì ở đây”. Thủ tướng cho rằng: “Vì một khát vọng, vì một tầm nhìn về một nền nông nghiệp CNC, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện, khuyến khích mọi thành phần làm nông nghiệp CNC”. Ngay tại hội nghị, giải đáp thắc mắc của các DN về vay vốn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước có mặt tại hội nghị đẩy nhanh việc cho các DN đầu tư nông nghiệp CNC được vay vốn trong gói ưu đãi 50.000 tỉ đồng. Việc cho vay, không chỉ một Ngân hàng NN-PTNT mà nên mở rộng ra các ngân hàng thương mại khác… Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ: NN-PTNT, Công Thương, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường… giải quyết, xử lý tất cả các vướng mắc, khó khăn từ DN đưa ra ngay tại hội nghị. Thủ tướng cho rằng: “Phải phát triển mạnh mẽ công nghiệp nông nghiệp VN. Phải có giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất của các thành phần trong ngành nông nghiệp. Sớm chuyển 3,5 triệu hộ nông dân sang sản xuất hiệu quả, ứng dụng CNC. Ngoài việc tăng cường liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà DN, nhà khoa học và nhà nông), quá trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, chúng ta không chỉ chú trọng phát triển công nghệ “cứng” (thiết bị, máy móc), mà còn phải tranh thủ phát triển, đầu tư công nghệ “mềm” (phần mềm công nghệ thông tin, mạng xã hội, hệ điều hành, cách quản lý…), nhằm kết nối người nông dân, DN làm nông nghiệp với thế giới để phát triền ngành nông nghiệp CNC”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề cập tới việc cải cách các thể chế, chính sách hiện đang cản ngại sự phát triển của ngành nông nghiệp. Thủ tướng chỉ đạo: “Các địa phương phải nghiên cứu các thể chế, chính sách để cho DN phát triển. Hay như khoa học công nghệ, chúng ta dành 2% ngân sách cho nghiên cứu các dự án khoa học phục vụ xã hội, thì chúng ta phải nghiên cứu đúng địa chỉ. Nông nghiệp ứng dụng CNC là địa chỉ cần nghiên cứu đây”.

Theo Cao Hùng/Lao động

Tags: hội nghị