Tạm dừng cấp phép thành lập cơ quan báo chí

Thứ hai - 10/03/2014 22:22
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí, đồng thời rà soát giảm bớt những báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1 và 2 ngày 10/3, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Chính phủ đã có thông báo, trong khi chuẩn bị báo cáo Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020 trình Bộ Chính trị ban hành, Bộ Thông tin và Truyền thông tạm dừng việc cấp phép thành lập các cơ quan báo chí; "đồng thời rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích", website chính thức của Bộ dẫn lời Bộ trưởng Son.

Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2020 dự kiến được thông qua vào tháng 4. Nếu được thông qua, đây sẽ là một cuộc cách mạng trong hoạt động báo chí, nhằm mục đích hướng tới số lượng báo chí hợp lý, chất lượng cao hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu xã hội.

Trong lần đăng đàn trước Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Son cho biết, cả nước hiện có 838 cơ quan báo chí, 199 báo in, 67 đài phát thanh truyền hình, 17.000 phóng viên được cấp thẻ. Tuy nhiên, báo chí vẫn còn những hạn chế, yếu kém, nhiều báo của ngành, địa phương đưa quá nhiều tin tiêu cực. Nhiều báo còn đưa tin sai, không kiểm chứng, gây bức xúc, hoang mang cho xã hội.

Bên cạnh quy hoạch về số lượng, Bộ Thông tin sẽ tập trung nâng cao chất lượng báo chí. "Dự tính năm 2020 các cơ quan báo chí sẽ tự hạch toán, nhà nước chỉ hỗ trợ và đặt hàng để phục vụ vùng sâu vùng xa. Báo điện tử sẽ trở thành loại hình truyền thông chủ lực, hiện đại với nhiều ưu điểm", Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Theo nongnghiep.vn

Tags: n/a