Huyện Thạch Hà thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường

Thứ ba - 24/08/2021 07:48
Thời gian qua, huyện Thạch Hà đã quán triệt, tập trung thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 07/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với một số lĩnh vực về bảo vệ môi trường đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, đạt được những kết quả tích cực.

Phân loại xử lý rác tại thôn Đại Long, xã Thạch Ngọc

Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà đã ban hành một số văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ môi trưởng, trong đó có Chỉ thị số 35-CT/HU, ngày 21/2/2020 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với một số lĩnh vực về bảo vệ môi trường giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Cùng với việc ban hành các kế hoạch, đề án cụ thể, cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về công tác bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của tổ liên gia, thôn, tổ dân phố tham gia tích cực phong trào, xây dựng mô hình tự quản bảo vệ môi trường; chỉ đạo giải quyết các vấn đề cấp bách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Các địa phương đã tổ chức ngày thứ bảy, ngày thứ tư xây dựng nông thôn mới, tổ chức nhiều đợt phát động đoàn viên, hội viên ra quân làm sạch môi trường.

Các ban, phòng, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã tăng cường phối hợp, tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường hiện nay như: Phân loại và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; lắp đặt dụng cụ thu gom rác là vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần; trồng, chăm sóc cây xanh, thực hiện cam kết bảo vệ môi trường tại khu dân cư. Thực hiện Đề án phân loại, xử lý rác tại nguồn, các phòng, ngành chức năng đã phối hợp tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho trên 12.000 người về kỹ thuật bón phân đảm bảo quy trình; hình thành, nhân rộng nhiều mô hình sử dụng phân hữu cơ, phân loại xử lý rác tại hộ gia đình, lắp đặt hệ thống thoát nước thải nước sinh hoạt tại hộ dân.

Đến nay, toàn huyện đã có 170/206 thôn (trong đó có 13 xã có 100% thôn hoàn thành) phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, 667 hộ thuộc 33 thôn của 05 xã đã xây dựng hệ thống bể xử lý nước thải sinh hoạt, góp phần giảm thiểu tác động đối với nguồn nước, đất sản xuất và môi trường sống ở khu dân cư. Ủy ban nhân dân huyện đã kêu gọi đầu tư, đưa vào sử dụng 02 nhà máy xử lý rác thải, trong đó, Nhà máy xử lý rác thải xã Thạch Trị có công suất xử lý 24 tấn/ngày, đêm, đã sử dụng một phần rác vô cơ vào sản xuất, giảm lượng rác phát sinh tồn đọng tại các bãi trung chuyển trên địa bàn.

Đoàn viên thanh niên hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất kinh doanh được tăng cường. Năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện đã chủ trì tổ chức kiểm tra 02 trang trại chăn nuôi, xử lý vi phạm 01 cá nhân trong lĩnh vực môi trường; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra công tác môi trường, tài nguyên nước tại 09 tổ chức, cá nhân hoạt động chăn nuôi, sản xuất. Việc phê duyệt các chương trình, dự án trên địa bàn đảm bảo đúng quy định về bảo vệ môi trường; tập trung nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nổi bật là các dự án phát triển rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao; cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (IDSP), Tiểu Dự án Cải thiện hạ tầng đô thị thị trấn Thạch Hà (Thuộc Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ) do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử hoạt động sử dụng tàu giã cào nhằm hạn chế tình trạng khai thác tận diệt nguồn hải sản vùng biển ngang…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường và thực hiện tiêu chí môi trường ở các địa phương còn khó khăn. Lượng rác phát sinh hằng ngày lớn, một số bãi trung chuyển, tập kết quá tải. Rác thải tại các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Việc lắp đặt bể xử lý nước thải ở các hộ dân chưa nhiều. Chất lượng nước của công trình nước sạch vùng phía Bắc huyện chưa đảm bảo yêu cầu. Hệ thống nước sạch sinh hoạt ở 06 thôn của các xã vùng Tây Nam và các xã biển ngang chưa được đầu tư. Hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp tại các xã Thạch Hải, Đỉnh Bàn, chăn nuôi ở một số trang trại lợn sau tái đàn chưa đảm bảo quy định bảo vệ môi trường đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều cụm dân cư.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thạch Hà tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 07/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác bảo vệ môi trường. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả “Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo”, Đề án xử lý chất thải rắn của Ủy ban Nhân dân huyện. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại các khu cách ly; thu hút đầu tư nâng cấp Lò xử lý rác xã Việt Tiến đáp ứng nhu cầu xử lý rác một số xã phía Bắc huyện. Các phòng, ngành phối hợp địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về môi trường tại các cơ sở sản xuất, chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác mỏ trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Phan Thị Hương ( Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà)/https://hatinh.dcs.vn/