Một năm vượt khó của Tiên Yên

Thứ bảy - 26/12/2020 08:45
Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Yên, tuy còn nhiều khó khăn song năm nay, tổng thu ngân sách huyện vẫn tăng 7% so với năm trước. Thị trấn Tiên Yên mở rộng được Bộ Xây dựng công nhận đạt đô thị loại IV. Huyện cũng đã hoàn thiện hồ sơ minh chứng huyện Tiên Yên đạt chuẩn NTM năm 2019, gửi UBND tỉnh thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận. Các ngành kinh tế phục hồi và tăng trưởng. Những kết quả nổi bật về KT-XH kể trên được cho là sẽ tạo động lực quan trọng, giúp huyện Tiên Yên bứt phá, vươn lên trong những năm tiếp theo.
Một góc thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên). Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Kiểm soát tốt dịch Covid-19

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhận định Tiên Yên là địa bàn phức tạp, lượng người thường xuyên qua lại biên giới lao động, giao thương kinh tế lớn, là đầu mối giao thông quan trọng kết nối với các cửa khẩu trong tỉnh (Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô), các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, huyện luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Bên cạnh quyết liệt triển khai các giải pháp chủ động ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch khi có tình huống xảy ra, huyện Tiên Yên còn tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, người ra, vào địa bàn; truyền thông, thông tin kịp thời, công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh tới mọi người dân.

Huyện thành lập 3 khu cách ly tập trung, 60 chốt kiểm soát tại các thôn, khu phố, các tuyến giao thông quan trọng; 17 tổ cơ động, 16 tổ tuyên truyền lưu động; 13 tổ chăm sóc, tư vấn sức khỏe tại nhà cho nhân dân; duy trì 119 tổ tự quản ở cộng đồng dân cư với nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT, kiểm tra biến động nhân khẩu từng gia đình.

Năm nay, huyện cũng chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên; hạn chế tối đa việc mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí và nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, cấp bách để tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phát huy tối đa hiệu quả hệ thống họp trực tuyến đến 11 xã, thị trấn; hoàn thành hỗ trợ cho 100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có công, đối tượng chính sách, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nuôi tôm công nghệ cao ở huyện Tiên Yên.

Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Một trong những dấu ấn quan trọng với huyện Tiên Yên trong năm nay; chính là sự kiện sáp nhập xã Đại Thành vào xã Đại Dực. Một năm sau sắp xếp, đời sống, tư tưởng của cán bộ, nhân dân đều ổn định. Bên cạnh đó, năm nay, Thị trấn Tiên Yên mở rộng cũng được Bộ Xây dựng công nhận đạt đô thị loại IV.

Các ngành kinh tế dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có sự phục hồi và tăng trưởng. Cụ thể, khu vực nông nghiệp tăng 13,1%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 19,1%; khu vực thương mại, dịch vụ tăng 15,8% so với năm trước.

Chương trình ″2 con, 1 cây″ tiếp tục được huyện triển khai đạt kết quả cao, góp phần hỗ trợ chuyển đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập. Công tác thu, chi ngân sách điều hành chủ động, linh hoạt, kỷ cương; tài chính, ngân sách chặt chẽ theo phân cấp, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách và chi nguồn lực phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2020, tổng thu ngân sách huyện tăng 7% so với năm trước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; các thiết chế văn hóa được khai thác, phát huy hiệu quả. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thi hành án dân sự đúng quy định, nhiều vụ việc tồn đọng được quan tâm, xử lý dứt điểm.

Đặc biệt, huyện cũng đã hoàn thiện hồ sơ minh chứng huyện Tiên Yên đạt chuẩn NTM năm 2019, gửi UBND tỉnh thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận; hoàn thành lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM năm 2019; 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020; 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 30 thôn và 28 vườn đạt chuẩn NTM.

Sản xuất tại Công ty CP Xây dựng Đông Hải (huyện Tiên Yên).

Chương trình “Đường hoa - Tranh tường - Cảnh quan môi trường, thôn, khu phố, trường học, trạm y tế, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xanh - sạch - đẹp” của huyện đi vào thực chất với nhiều kết quả nổi bật.

Qua đó, tạo diện mạo mới, cảnh quan, khang trang, sạch đẹp cho khu vực nông thôn, trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đến nay, huyện đã trồng mới 28.611m đường hoa, vẽ 3.280m2 tranh tường.

Ông Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Giai đoạn 2021-2025, huyện tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, tự chủ và sức cạnh tranh. Cùng với đó là chú trọng ứng dụng tiến bộ KHCN, khuyến khích đổi mới sáng tạo, xúc tiến, thu hút hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư từ kinh tế tư nhân, phát triển trọng điểm kinh tế vùng. Hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM và đảm bảo các tiêu chí của phường đối với 6 xã vùng lõi. Bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa; xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc…

Lan Anh/Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh (quangninh.gov.vn)