Nghệ An: Người nông dân “bắt đất đẻ tiền”

Thứ bảy - 23/05/2020 04:57
(Cổng ĐT HND)- Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Cảnh Tân ở thôn 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp với quy mô 10,7 ha, thu lãi 700.000.000đồng/năm.
Đồng chí Tô Huy Đạo-Phó Chủ tịch Hội ND huyện Quỳnh Lưu thăm mô hình của ông Tân

Luôn trăn trở làm gì để thoát nghèo, năm 2010, từ 10,7 ha diện tích rừng thuê, ông tiến hành cải tạo trồng khép kín cây keo nguyên liệu đồng thời xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi gia cầm kết hợp.

Bước đầu, gia đình ông Tân đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi 1.500 con gà và 1000 con ngan với diện tích 40m2. Năm đầu tiên ông xuất chuồng đạt 7,7 tấn, trừ mọi chi phí thu lãi 75 triệu đồng. Với kết quả ban đầu khả quan và đúc rút thêm được kinh nghiệm trong chăn nuôi cùng sự hỗ trợ của Hội ND xã tạo điều kiện cho gia đình ông vay 20 triệu đồng Quỹ HTND và cộng thêm nguồn vốn vay ngân hàng, gia đình ông Tân tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để chăn nuôi với quy mô lớn.

Nhờ áp dụng những kiến thức học được từ lớp học nghề chăn nuôi thú y do Hội ND xã tổ chức và tự tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội nên đàn vật nuôi của ông hạn chế được dịch bệnh, cho năng suất cao, số lượng con giống và diện tích chuồng trại không ngừng tăng.

Năm 2016, gia đình ông Tân đã xây dựng 6 khu vực chuồng trại chăn nuôi gia cầm với diện tích 1.200m2, nuôi bình quân 2,7 vạn con gà và cho xuất chuồng 54 tấn.

Ông Tân chia sẻ: Để vật nuôi không bị dịch bệnh, trước hết bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, cho uống thuốc, nhỏ vacxin phòng ngừa các loại bệnh, cho ăn đúng trọng lượng…

Sau 6 năm nỗ lực, ông Tân đã biến đồi trọc khô cằn trở thành trang trại trù phú với hơn 10.000 con gà kết hợp trồng cỏ, ngô, chăn nuôi 6 con trâu bò với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, lãi 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và 425 lao động theo mùa vụ.

Đến nay gia đình ông đã mở rộng chuồng trại với quy mô diện tích 1.700m2, hàng năm chăn nuôi 34 nghìn con gà, cho xuất chuồng bình quân hơn 65 tấn/năm, kết hợp chăn nuôi trâu bò, cây ăn quả, cây keo, trừ mọi chi phí bình quân lãi 700 triệu đồng/năm.

Với quy mô trang trại lớn, ông Tân mạnh dạn đầu tư chăn nuôi hệ thống cho ăn bằng dây chuyền bán tự động để giảm chi phí sản xuất, hiện nay, gia đình ông chỉ sử dụng 02 lao động thường xuyên, 400 (công) lao động theo thời vụ.

Không chỉ mở rộng quy mô sản xuất, ông và các con đã nghiên cứu, sáng tạo, chuyển từ sản xuất thủ công sang tự động hoá. Các khâu cho gà ăn, uống, nước tưới đều được gia đình ông sử dụng máy móc hẹn giờ. Tất cả những kỹ thuật này đều do gia đình ông mua máy móc về sáng chế.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Tân còn là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội ND xã, Chi Hội trưởng nông dân thôn 14, luôn tích cực ủng hộ, đóng góp cho phong trào của Hội ND xã và huyện. Hàng năm, gia đình ông ủng hộ từ 10-15 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, ông luôn sẵn sàng cung cấp con giống và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân.

Thời gian tới, gia đình ông dự định tiếp tục mở rộng chuồng trại, đầu tư nâng cấp hệ thống cho ăn bằng dây chuyền tự động hiện đại để tăng tổng đàn, nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Cảnh Tân được UBND xã, UBND huyện tặng giấy khen, UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014-2016. Ông vinh dự được chọn tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Phương Liên - Hội ND tỉnh/http://hoinongdan.org.vn/