Phụ nữ Nghi Xuân đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam

Thứ ba - 13/10/2020 22:10
Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội LHPN huyện Nghi Xuân đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua do các cấp Hội và địa phương phát động. Các phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, trở thành động lực thúc đẩy chị em phát huy phẩm chất tốt đẹp, sức sáng tạo và nâng cao vị thế người phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ tham gia làm vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới
Cứ mỗi tuần 2 buổi vào sáng thứ 7 và chủ nhật, chị Hà Thị Bình cùng với các chị em phụ nữ thôn 4, xã Xuân Hồng lại cùng nhau lao động, tiến hành trồng và chăm sóc hoa và cây xanh trên các trục đường của thôn. Trong năm 2020 này, thôn 4, xã Xuân Hồng được chọn xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, để hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch, từ đầu năm đến nay cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn 4 đã đóng góp hàng chục triệu đồng cùng trăm ngày công lao động để xây dựng một tuyến đường mẫu dài trên 500m; trồng mới 2,5km hàng rào xanh bằng cây chuỗi ngọc.

Chị Hà Thị Bình, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 4, xã Xuân Hồng cho biết: “Mặc dù rất bận rộn cho sản xuất các cây trồng vụ đông nhưng bản thân chị và chị em hội viên phụ nữ thôn 4 xã Xuân Hồng vẫn tổ chức lao động hàng tuần chăm sóc các tuyến đường hoa của thôn với quyết tâm hoàn thành sớm các tiêu chí xây dựng thôn đạt chuẩn Khu dân cư mẫu”.

Chị em phụ nữ chăm sóc các tuyến đường hoa

Hướng tới lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện hưởng ứng, chung tay, đồng lòng tham gia hơn 19 nghìn ngày công, xây dựng 11 tuyến đường mẫu, giúp dân di dời 235 công trình phụ trợ và xây mới trên 250 công trình phụ trợ, trồng mới trên 23km bờ rào xanh, giúp gần 600 hộ dân chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn phân loại xử lý rác thải, nước thải tại hộ gia đình và 5 không 3 sạch tại 17 xã, thị trấn và 26 thôn xóm. Xây dựng 17 mô hình điểm thực hiện phân loại và xử lý rác thải. Các cấp hội hỗ trợ trên 2.500 giỏ và thùng đựng rác trị giá gần 65 triệu đồng. Vận động và hỗ trợ xây được gần 500 hố xử lý rác thải hữu cơ và hố xử lý nước thải tại hộ gia đình.

Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ trên địa bàn

Bên cạnh đó, trao tặng trên 1.500 con gà giống với con và thức ăn thuốc phòng trị giá trên 43 triệu đồng cho phụ nữ nghèo; Nhận đỡ đầu 18 đối tượng nghèo; Hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà Mái ấm tình thương cho 3 hội viên đơn thân nghèo đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng mới 8 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.
“Bản thân gia đình tôi rất khó khăn, nhờ được hội phụ nữ hỗ trợ gà giống nên tôi đã có điều kiện tăng gia sản xuất, cải thiện được cuộc của gia đình ngày càng khấm khá hơn” Chị Phan Thị Huyền Trang, thôn Yên Thông, xã Xuân Yên tâm sự.

Để các phong trào thi đua tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên tham gia, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Nghi Xuân đã ban hành kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt trong các cấp hội. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn với đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; chú trọng tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên chia sẻ thông tin tích cực về đại hội Đảng bộ tỉnh, tài liệu tuyên truyền về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt là thực hiện đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực vì Phụ nữ và Trẻ em”.
Các tuyến đường xanh - sạch - đẹp do chi hội phụ nữ đảm nhận chăm sóc...

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nghi Xuân cho biết thêm: “Hiện nay Hội LHPN huyện Nghi Xuân đang tập trung hoàn thành các chỉ tiêu mà hội đã đề ra từ đầu năm, trọng tâm là tập trung các hoạt động thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt nam, chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó tiếp tục tập trung chăm lo đời sống cho chị em hội viên, thông qua các ngân hàng tạo mọi điều kiện cho em được vay vốn sản xuất, nâng cao đời sống; tăng cường chỉ đạo các cơ sở hội làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phân loại xử lý rác thải, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ”.
Anh Đức – Trung Kiên