Thạch Hà triển khai giải pháp sản xuất nông nghiệp năm 2020

Thứ tư - 29/04/2020 10:29
Chiều ngày 28/4, Uỷ ban Nhân dân huyện Thạch Hà tổ chức Hội nghị Triển khai Đề án vụ Hè Thu; Bổ cứu tình hình sản xuất vụ Xuân, công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Phía tỉnh có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật. Phía huyện có các lãnh đạo và chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo và viên chức Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi; đồng chí Ngô Văn Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà và Nguyễn Văn Sáu - trưởng phòng nông nghiệp huyện Thạch Hà đồng chủ trì Hội nghị. Phía các xã và thị trấn có đại diện lãnh đạo UBND, công chức địa chính - nông nghiệp.

Đồng chí Ngô Văn Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà và Nguyễn Văn Sáu - trưởng phòng nông nghiệp huyện Thạch Hà đồng chủ trì Hội nghị.

Phía tỉnh có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật

Phía huyện có các lãnh đạo và chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo và viên chức Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi; Phía các xã và thị trấn có đại diện lãnh đạo UBND , công chức địa chính - nông nghiệp

Tại Hội nghị, trưởng phòng Nông nghiệp huyện đồng chí Nguyễn Văn Sáu đánh giá kết quả sản xuất vụ Hè Thu - Mùa năm 2019. Trong điều kiện diễn biến bất thuận, đầu vụ gặp nắng nóng kéo dài, một số vùng cao cưỡng, cuối kênh thiếu nước để gieo cấy đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất; cuối vụ chịu ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ ngày 03-06/9/2019 làm 815 ha lúa, rau màu bị ngập và hư hỏng, trong đó thiệt hại trên 70% là 196ha (lúa 121 ha, rau màu 75ha). Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của nhân dân trong công tác chống hạn, khắc phục lụt bão, công tác dự tính dự báo, phòng trừ dịch bệnh được triển khai đồng bộ, kịp thời và linh hoạt với điều kiện cụ thể của từng vùng, trong từng thời điểm nên sản xuất vụ Hè Thu - Mùa đã đạt được kết quả khá.

Hội nghị thảo luận về chỉ tiêu và giải pháp chủ yếu sản xuất vụ Hè Thu - Mùa năm 2020. Ngành nông nghiệp tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành trên tất cả các lĩnh vực. Vụ xuân 2020 dự kiến thu hoạch xong trước 05/6, cơ giới hoá khâu làm đất đạt trên 98%, công tác dự báo càng chủ động và chính xác, bộ giống lúa Hè Thu đáp ứng cao năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, nông nghiệp gặp không ít khó khăn do tác động biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét; ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến giá đầu vào tăng.

Nhận thấy những khó khăn thách thức, Hội nghị đã thống nhất một số giải pháp cụ thể nhằm tăng năng suất sản lượng sản xuất vụ Hè Thu - Mùa năm 2020 bằng việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các nội dung liên quan đến sản xuất Hè Thu - Mùa năm 2020; sản xuất sử dụng nhóm giống có thời gian sinh trưởng dưới 115 ngày; Chỉ sử dụng biện pháp hoá học khi dịch bệnh gây hại ở mức độ cao ( tuân thủ nguyên tắc 4 tháng ); Đặc biệt hỗ trợ 50% kinh phí mua giống lúa mới sản xuất vụ Hè Thu 2020 theo Nghị định 62 của Chính phủ.

Kết luận tại Hội nghị Phó chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Tân nhấn mạnh: Sản xuất vụ Xuân năm 2020 phải chú trọng nguồn giống chất lượng và gieo cấy đúng cách; Các loại sâu bệnh hại cần quan tâm nhất là rầy nâu, bệnh khô vằn, sâu đục thân…, đối với mỗi đối tượng gây bệnh cần có kỹ thuật xử lý kịp thời; Tiếp tục đăng kí thực hiện mô hình “cánh đồng lớn” để phát huy vai trò HTXNN. Đối với sản xuất vụ Hè Thu năm 2020 cần đăng ký giống mới đảm bảo năng suất cao; Đăng ký sớm với đơn vị Thủy nông để lấy nước, đặc biệt là các xã cuối kênh; Thực hiện ký cam kết với đơn vị Thủy nông về nguồn nước phải đảm bảo không còn rác thải, có biện pháp răn đe đối với những hộ gia đình dọc tuyến kênh vứt rác sai nơi quy định. Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm giao cho Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi phối hợp với các xã, phải rà soát tổng đàn từng thôn cụ thể để lên kế hoạch tiêm phòng. Phấn đấu vụ Hè Thu - Mùa năm 2020; Lúa: Diện tích 7.600 ha, năng suất 47,5 tạ/ha, sản lượng 36.100 tấn; Lúa mùa: Diện tích 70 ha, năng suất 35 tạ/ha, sản lượng 245 tấn; Đậu: diện tích 150 ha, năng suất 6,5 tạ/ha, sản lượng 97,5 tấn; Lạc: diện tích 80 ha, năng suất 17,5 tạ/ha, sản lượng 140 tấn; Rau: diện tích 500 ha, năng suất 66 tạ/ha, sản lượng 3.300 tấn.

Hoài Thơm - Mạnh Hùng

Trung tâm Văn hóa Truyền thông/ https://thachha.hatinh.gov.vn/