Tiền Giang: Du lịch nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh

Thứ ba - 25/05/2021 11:16
Thời gian qua, các mô hình du lịch nông nghiệp ở Tiền Giang đã từng bước phát huy lợi thế sông nước miệt vườn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

Từ năm 2020, HTX Nông nghiệp Đông Nghi (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành) bắt đầu đón các đoàn khách đến tham quan trang trại nuôi dê hơn 200 con của HTX. Du khách được hướng dẫn vắt sữa dê và tham quan quy trình sản xuất các sản phẩm từ sữa dê như làm bánh plan, sữa chua tươi và sấy khô.

Bà Lê Khắc Nhi, Giám đốc HTX cho biết:“Mỗi ngày, HTX đón khoảng từ 10 – 20 khách đến tham quan. Từ hoạt động du lịch, HTX có thêm nguồn thu và có cơ hội giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu của HTX. Qua đó, HTX có thêm nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng ở ngoài tỉnh”.

Khách đến tham quan trang trại nuôi dê sữa tại HTX Nông nghiệp Đông Nghi

Những mô hình du lịch nông nghiệp như thế này ngày càng phát triển mạnh tại Tiền Giang. Đến nay, toàn tỉnh có 16 điểm du lịch nông nghiệp, mang lại những trải nghiệm mới cho du khách và tạo thêm đầu ra cho nông sản. Bên cạnh các cách làm truyền thống, người dân bắt đầu phát triển các loại hình dịch vụ mới như mô hình Eco-homestay giúp du khách trải nghiệm gần nhất với cuộc sống nông thôn và các hoạt động của làng nghề truyền thống, vùng trồng rau sạch…

Đặc biệt trong vài năm trở lại đây, vùng ven đô thành phố Mỹ Tho phát triển mạnh các loại hình chuyển đổi từ sản xuất lúa, rau màu sang trồng hoa, bố trí tiểu cảnh phục vụ tham quan du lịch. Đến nay, có trên 10 điểm thuộc mô hình này, quy mô mỗi điểm trên 1 ha, trồng nhiều loại hoa được bố trí rất đa dạng cùng nhiều tiểu cảnh đẹp mắt… Hàng năm thu hút trên 100.000 lượt khách đến tham quan. Các địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan như Vườn hoa Mãn Đình Hồng, Vườn hoa Thạch Thảo, Ao sen Gò Me, Điền Lan thôn trang... Những ngày cao điểm, vườn hoa thu hút trên 700 lượt khách/ngày, vé thu trung bình 30.000 đồng/lượt người. Mô hình này ngày càng được nông dân quan tâm đầu tư và có xu hướng phát triển mạnh.

Những ngày cao điểm, vườn hoa thu hút trên 700 lượt khách/ngày

Những mô hình này được xem là thành công bước đầu của quá trình đổi mới các mô hình kinh tế, sản xuất kinh doanh sáng tạo, gắn sản xuất với dịch vụ du lịch, thực hiện tốt liên kết theo chuỗi sản xuất; đồng thời khai thác được tiềm năng và thế mạnh của địa phương; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỉ trọng nông nghiệp dịch vụ và sản xuất gắn với du lịch.

Mai Ngọc

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Tiền Giang