Vui nhưng chưa yên tâm!

Thứ ba - 08/12/2020 04:17
t4.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Năm 2020 đã đang đi đến những ngày cuối. Dù gặp muôn vàn khó khăn bởi đại dịch Covid-19 lan tràn trên hầu hết các quốc gia khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, thêm vào đó là thiên tai khó lường do biến đổi khí hậu, đầu năm hạn, mặn xâm nhập vượt mốc lịch sử ở Đồng bằng sông Cửu Long, cuối năm thì liên tục 4-5 cơn bão, mưa lớn lịch sử ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, nhưng chúng ta có thể tự hào rằng, trong 11 tháng qua,  dưới sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo của Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành, địa phương và sự đồng tình của doanh nghiệp, người dân, đất nước ta đã đạt những thắng lợi rất rõ ràng về nhiều mặt.

Về đối ngoại, với tư cách là nước chủ nhà ASEAN 2020, chúng ta đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, hơn 80 văn kiện được ghi nhận, công bố và thông qua, một con số kỷ lục. Đặc biệt, tại hội nghị cấp cao này, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực - RCEP với sự tham gia của 10 quốc gia ASEAN và 5 đối tác được ký kết, tạo nên thị trường thương mại tự do lớn nhất thế giới với 2,2 tỷ dân, khoảng 30% GDP và 30% thương mại toàn cầu. Mở ra cơ hội rất lớn cho ASEAN và Việt Nam ta về nhiều mặt.

Về phòng chống đại dịch Covid-19, bằng sự kiên quyết, thực hiện “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam là quốc gia chống Covid-19 hiệu quả nhất thế giới dù nguồn lực rất hạn chế. Được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi là bài học cho các quốc gia khác.

Một điểm sáng khác không thể không nhắc đó là duy trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Theo đánh gía của các tổ chức quốc tế uy tín, nhờ chống dịch tốt, Việt Nam là số rất ít quốc gia trên thế giới có tăng trưởng kinh tế dù chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy (tăng trưởng GDP năm 2020 ước 2,5 đến 3%).

Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 11 tháng năm 2020 chỉ tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2020. Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tiếp tục xu hướng phục hồi. Đời sống nhân dân nhìn chung ổn định dù thiên tai liên tục với diễn biến bất thường. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu 254,6 tỷ USD, tăng 5,3%; nhập khẩu 234,5 tỷ USD, tăng 1,5%. Xuất siêu 20,1 tỷ USD, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó có nhiều sản phẩm nông - lâm - thủy sản: gỗ và sản phẩm gỗ 10,9 tỷ USD, thủy sản 7,7 tỷ USD, rau quả 3 tỷ USD, hạt điều 2,9 tỷ USD, cà phê 2,5 tỷ USD, cao su 2 tỷ USD, gạo 2,8 tỷ USD. Trong 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD có gỗ và các sản phẩm gỗ.

Đó là những sự kiện và con số mang lại rất nhiều niềm vui và tự hào.

Tuy vậy đâu đó cũng có những sự kiện, con số khiến chúng ta chưa vui, chưa yên tâm với hành trình hội nhập, tổ chức sản xuất lớn.

Thứ nhất, việc lơ là chủ quan của một bộ phận không nhỏ người dân trong phòng chống Covid-19 đã gây nên làn sóng thứ hai hồi tháng 7 và hiện, sau gần 90 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì đã có ca dương tính tại TP. Hồ Chí Minh những ngày đầu tháng 12 này. Để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 3  thì những nỗ lực của cả cộng đồng trong thực hiện mục tiêu kép trở nên vô cùng khó khăn. Hơn lúc nào hết, mọi người phải tuân thủ 5 K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) một cách tự giác.

Thứ hai, thông tin về diện tích sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long sụt giảm mạnh. Điều này cho thấy việc tổ chức sản xuất quy mô lớn của chúng ta vẫn còn đâu đó những vướng mắc phải tháo gỡ để hội nhập thành công.

Thứ ba, đường nhập khẩu giá rẻ tràn vào dưới nhiều hình thức, cộng với việc thực thi chính sách của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) khiến hàng loạt nhà máy đường trong nước không cạnh tranh nổi. Theo thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2019-2020 chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động. Dự báo niên vụ 2020-2021 sẽ có thêm bốn nhà máy phải đóng cửa. Qua việc này thấy còn nhiều doanh nghiệp Việt chưa thích ứng với môi trường cạnh tranh thời hội nhập.

Hiền Trang/https://kinhtenongthon.vn/