Sinh ra và lớn lên rồi lập gia đình ở vùng bãi ngang này, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Miện cũng như nhiều người dân ở đây cũng chỉ dựa vào nghề đánh bắt và thu mua cá biển. Là người phụ nữ chịu thương chịu khó và luôn mong muốn cuộc sống khấm khá hơn, chị đã không ngần ngại tìm kiếm thị trường để kiếm thêm đồng lời với hi vọng đủ để lo cho con cái ăn học, trang trải cuộc sống. Bằng cách chị phải mua được số lượng cá lớn hơn trước và lăn lộn tới nhiều địa phương và các tỉnh khác để bán, dần dần chị cũng tìm ra được nhiều mối làm ăn.
Vốn tính ham học hỏi, nhạy bén trong công việc, chị vừa đi bán hàng vừa tìm hiểu thị trường và cách chế biến các sản phẩm sẵn có ở địa phương. Năm 2007, chị đến Quảng Bình bán cá, chị đã chứng kiến nhiều mặt hàng có thương hiệu được chế biến từ các loại thủy sản bày bán mà ở Hà Tĩnh lại không có. Trong khí đó, nguyên liệu để làm ra các mặt hàng này ở Hà Tĩnh khá dồi dào, nhất là nơi quê hương Kỳ Phú chị sinh sống. Bao trăn trở, chị dần hình thành ý tưởng xây dựng mô hình sản xuất nước mắm và một số sản phẩm khác tại quê nhà.
Với nguồn nguyên liệu làm nước mắm tại quê chị khá dồi dào, với lại, nghề làm nước mắm cũng đã có từ lâu đời nhưng cũng chỉ manh mún, nhỏ lẽ, chủ yếu mỗi nhà tự làm phục vụ trong gia đình là chính. Nhưng với chị, chị muốn sản phẩm làm ra được nhiều người biết đến, chị muốn mang hương vị quê hương mình đến với mọi miền tổ quốc. Với ý nghĩ đó, chị đã bàn với chồng dồn hết vốn liếng có được, cộng với nguồn vốn vay tín dụng tiết kiệm của hội phụ nữ để đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm nông cụ chế biến nước mắm.
Mới ban đầu, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm cộng với số vốn còn hạn chế, thị trường cũng chưa được mở rộng, chị chỉ chế biến 20-30 tấn cá mỗi năm. Sau một thời gian, công việc khá thuận lợi, chị đã kêu gọi các hộ dân trong vùng thành lập Hợp tác xã (HTX) để cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm cũng như phát triển kinh tế và tạo tiền đề mở rộng quy mô sản xuất. Với cương vị là người đứng đầu HTX, chị luôn luôn năng động, sáng tạo tìm kiếm các cơ hội để đưa HTX từng bước đi lên.
Đang trên đà phát triển và cũng là khi chị đang lên kế hoạch đầu tư với bao dự định để mở rộng cơ sở hạ tầng, quy mô thì sự cố môi trường biển đã xảy ra. “Như ngọn lửa đang cháy rực bỗng một cơn dông ập đến dập tắt, sản phẩm làm ra không bán được, công trình dở dang, các thành viên HTX cũng không mặn mà để bám trụ, mọi dự định bỗng trở về số không, đã có lúc muốn từ bỏ hết mọi thứ”, Chị Miện còn nhớ như in cái cảm giác đó.
Nhưng sau nhiều đêm trăn trở, chị quyết chí không thể buông tay dễ dàng, bằng mọi cách chị đã quyết tâm bám trụ và động viên bà con tiếp tục bám biển. Chị kể: “Lúc đó, mặc dù sản phẩm làm ra không bán được nhưng tôi vẫn thu mua nguyên liệu để động viên bà con không bỏ nghề, chỉ bằng cách đó mới cứu được người dân. Mặc dù số nguyên liệu thu mua phải đưa đi tiêu hủy”.
Mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua, chị tự dặn lòng mình để cố gắng vươn lên. Đúng như vậy, trời không phụ lòng người. Sau sự cố môi trường biển năm đó, cơ sở sản xuất của chị từng bước được khôi phục, phát triển trở lại, dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.
Chị Nguyễn Thị Miện tại gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh
Không chỉ sản xuất nước mắm theo cách truyền thống mà để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm công nhân, chị đã mạnh dạn áp dụng công nghệ muối nước mắm bằng công nghệ mặt trời. Khi chín được lọc qua hệ thống hiện đại và đóng gói theo quy trình sản xuất. Nhờ tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn nên sản phẩm nước mắm cơ sở chị sản xuất ngày càng được khẳng định vị thế.Với mong muốn đưa được sản phẩm chất lượng tới mọi miền quê, chị đã quảng bá giới thiệu sản phẩm qua nhiều kênh thông tin qua mạng xã hội cũng như luôn hăng hái tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh.
Hiện nay, cơ sở sản xuất nước mắm mang thương hiệu Đỉnh Miện chế biến 70-80 tấn cá, sản xuất hàng nghìn lít nước mắm mỗi năm. Với phương châm sản xuất lấy chất lượng hàng đầu,vì thế, theo thời gian, sản phẩm của HTX đã được nhiều người biết đến. Năm 2019, nước mắm Đỉnh Miện đã đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Thương hiệu Nước mắm Đỉnh Miện đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, không ngừng phát triển ở khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh.
Không chỉ là sản xuất chế biến nước mắm mà nhận thấy, nguồn nguyên liệu thủy sản quê hương dồi dào, chị còn mạnh dạn đầu tư cơ sở chế biến cá khô, cá mờm rim lạc, ruốc,... được nhiều người tin dùng. Hàng năm, các mặt hàng bán ra thị trường hàng ngàn tấn các loại.
Trải qua nhiều khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm, mạnh dạn trong sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất nước mắm của chị ngày một phát triển. Không những làm giàu cho bản thân, cơ sở của chị còn giải quyết cho nhiều lao động tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Miện thực sự là một tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho các làng nghề chế biến nước mắm, từ đó thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, từng bước xây dựng nông thôn mới./.
Theo Nguyễn Hoàn/sonongnghiep.hahtinh.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã