Trước khi đến với nghề trồng rau thủy canh, gia đình ông Lưu có nhiều năm làm kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt vật tư nông nghiệp đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình đi lắp đặt các mảnh vườn trồng rau hữu cơ trên sân thượng cho các hộ dân, ông nhận thấy chi phí lắp đặt khá lớn nhưng năng suất lại rất thấp do người dân không nắm được kỹ thuật.
Quyết định đi con đường kinh doanh khác, ông Lưu bắt đầu tìm hiểu thị trường rau an toàn. Ông đã tham quan các mô hình trồng rau công nghệ cao ở Đà Lạt (Lâm Đồng), nơi mô hình trồng rau thủy canh rất phát triển để học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nông dân, đặc biệt là các chuyên gia trồng rau công nghệ cao.
Sau đó, ông Lưu để vợ quản lý công việc kinh doanh trên Hà Nội rồi về quê trồng rau. Để có đất mở trang trại, đầu năm 2016, ông Lưu mạnh dạn đấu thầu hơn 9ha đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Trực Hùng để quy hoạch xây dựng mô hình trồng rau công nghệ cao.
Đến nay, ông Lưu đã sở hữu trang trại trồng rau công nghệ cao, bao gồm sản xuất rau công nghệ cao bằng các phương pháp thủy canh, hữu cơ trong nhà màng; sản xuất rau sạch, rau hữu cơ ngoài trời theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo tiêu chí chung là sạch và an toàn. Chi phí đầu tư ban đầu cho toàn bộ diện tích bao gồm hệ thống tưới, nhà kính, nhà màng, giống, dinh dưỡng,… là hơn 6 tỷ đồng.
Trong đó, 2.000 m2 nhà kính trồng hoàn toàn theo phương pháp thủy canh với 8 loại xà lách nguồn gốc từ Hà Lan được thị trường ưa chuộng, như: xà lách mỡ, xà lách xoong, xanh, tím, salanova,… Ngoài ra, còn có 6.000 m2 nhà màng áp dụng công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel chuyên trồng các loại dưa leo có giá trị kinh tế nhất.
Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình sản xuất rau sạch của công ty, ông Lưu chỉ tay vào những luống rau xanh mướt và nói: Công ty chúng tôi đang trồng các loại rau sạch như xà lách châu Âu, dưa lưới, cà chua, rau ăn lá, mướp đắng, rau muống… Ngày nào cũng thu hoạch được hơn 1,7 tấn rau củ quả các loại.
Tất cả các sản phẩm của trang trại đều được cấp chứng nhận VietGAP và sau khi thu hoạch được sơ chế, đóng gói ngay tại vườn, sau đó chuyển thẳng đến các hệ thống siêu thị lớn như Big C, CO.OP Mart, Đức Thành... “Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, rau sạch của công ty đã vào được các siêu thị, nhà hàng lớn trên Hà Nội, từ đó, tạo dựng được thương hiệu của công ty tới người tiêu dùng”, ông Lưu nói.
Để có được thành quả trên, công ty của ông Lưu luôn thực hiện tốt các quy trình sản xuất rau hữu cơ như: Lựa chọn vùng sản xuất, làm phân ủ nóng, chuẩn bị đất, trồng và chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, truy xuất nguồn gốc... nên chất lượng luôn được đảm bảo và được thị trường lựa chọn.
Theo Phạm Quân/Báo TTV.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã