Để xúc tiến cho kế hoạch xuất khẩu xoài, từ năm 2016, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tích cực triển khai xây dựng, cấp mã số vùng trồng và đã được cơ quan kiểm dịch thực vật phía Australia chấp nhận.
Trong đó, hai vùng trồng Xoài ở bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đã tích cực tập huấn, hướng dẫn người dân trong việc thu hái, chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình.
Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật và trồng trọt tỉnh Sơn La cho biết: Chi cục rất sát sao việc này từ theo dõi, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn để tìm các biện pháp kỹ thuật hướng dẫn phù hợp nhất cho người dân để người dân sản xuất đảm bảo an toàn đáp ứng được yêu cầu của thị trường Australia đưa ra.
Theo Công ty Agricare - đơn vị thực hiện việc xuất khẩu, sản phẩm xoài tượng da xanh của Sơn La được người tiêu dùng Australia đánh giá rất cao. Xoài Sơn La có hương vị, độ chua thanh và giòn đặc trưng, phù hợp với ăn xanh, làm nộm, sa-lát, vừa có thể ăn chín với chất lượng thơm ngọt.
Đặc biệt, xoài Sơn La có thời gian thu hoạch từ cuối tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời điểm xoài miền Nam đã hết vụ nên là nguồn hàng để duy trì hàng xuất khẩu của Công ty. Mặc dù vụ xoài năm nay, diện tích và lượng xoài xuất khẩu được cấp mã số vùng trồng tại Sơn La chỉ mới dừng ở quy mô thí điểm khoảng 20ha, nhưng việc lô xoài đầu tiên được sang thị trường Australia có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tạo cú húych cho sản xuất cây ăn quả tại địa phương.
Ông Lường Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho rằng, thông qua hoạt động xuất khẩu này thì giá trị của quả xoài sẽ được tăng lên và góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy chương trình cải tạo vườn, trồng cây trên đất dốc trên địa bàn.
Sơn La hiện là tỉnh có diện tích xoài rất lớn, với trên 4.300 ha, sản lượng thu hoạch hằng năm đạt gần 10.000 tấn. Riêng sản phẩm xoài tượng da xanh chủ yếu trồng tại Yên Châu và Mai Sơn có sản lượng gần 2.000 tấn. Việc hơn 3 tấn xoài đã được xuất khẩu sang Australia là cơ hội cho tỉnh Sơn La, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức để đáp ứng thị trường lâu dài.
Tỉnh Sơn La đang định hướng phát triển cây ăn quả, trong đó có cây xoài theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ giữa việc sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ, hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với hình thành các hợp tác xã cây ăn quả; thu hút hình thành các cơ sở, nhà máy bảo quản, chế biến, từ đó tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản.
Bà Cầm thị Phong, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết: Căn cứ theo tín hiệu của thị trường Australia ngành sẽ tiếp tục phối hợp với Cục bảo vệ thực vật, Công ty Agricare tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các HTX, người trồng xoài thực hiện việc trồng xoài đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn. Sở cũng sẽ tham mưu với tỉnh bổ sung thêm cơ chế hỗ trợ như xây dựng nhà sơ chế, hỗ trợ chi phí chiếu xạ...
Hy vọng sau xoài tượng da xanh, trong thời gian tới các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh Sơn La như nhãn sẽ tiếp tục được xuất khẩu ra thị trường thế giới, góp phần ổn định đầu ra giúp người nông dân Sơn La làm giàu từ trồng trọt./.
Theo Hồng Việt /VOV
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã