Chiều 24/7, Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 chính thức diễn ra tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort (TP Quy Nhơn, Bình Định). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong chiến lược phát triển chăn nuôi tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được Bộ NN - PTNT thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. Điểm đáng chú ý là sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao. Mục tiêu của cả nước đến năm 2030, tỷ trọng thịt gà chiếm 28 - 30% trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6 - 1,8 triệu tấn thịt xẻ), với 22 - 23 tỷ quả trứng.
Hiện nay, nhu cầu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại.
Tuy nhiên, tình trạng mất cân đối cung cầu thịt heo rất thường hay xảy ra, ví như cung vượt cầu làm giảm sâu giá heo hơi vào năm 2017; rồi lại cầu vượt cung, làm giá heo tăng cao vào năm 2020.
Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt heo trong thời gian qua.
Để khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng, thường xuyên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chế biến từ gà, thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo trong những bữa ăn hàng ngày; Bộ NN - PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020.
Tại sự kiện, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã phân tích kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng trong thịt gà so với các loại thịt gia súc, gia cầm khác.
Theo chuyên gia dinh dưỡng này, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò, trâu, cừu…
Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao, nhưng giá lại rẻ. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.
Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.
“Người tiêu dùng cần bổ sung thịt gà trong các bữa ăn của gia đình mình. Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta - carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.
Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc….”, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai khuyến cáo.
“Thông qua sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo thay vào đó là các thực phẩm chế biến từ gà. Từ đó tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm cơ cấu tỷ trọng về sản lượng thịt heo, tăng sản lượng thịt gà theo định hướng chung của Bộ NN – PTNT”, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.
Nguồn tin: Vũ Đình Thung/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã