Học tập đạo đức HCM

Bữa ăn hàng ngày: Sử dụng thịt gà thay thịt heo, tại sao không?

Thứ sáu - 24/07/2020 21:00
Mục tiêu của Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chế biến từ gà thay cho thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.
Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Chiều 24/7, Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020 chính thức diễn ra tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf  Resort (TP Quy Nhơn, Bình Định). Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong chiến lược phát triển chăn nuôi tới đây, chăn nuôi gia cầm sẽ được Bộ NN - PTNT thúc đẩy nhanh theo cả 2 hướng thịt và trứng. Điểm đáng chú ý là sẽ chú trọng tập trung vào các giống gà bản địa, đặc sản có chất lượng cao. Mục tiêu của cả nước đến năm 2030, tỷ trọng thịt gà chiếm 28 - 30% trong tổng sản lượng thịt các loại (1,6 - 1,8 triệu tấn thịt xẻ), với 22 - 23 tỷ quả trứng. 

Hiện nay, nhu cầu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng hàng năm tại Việt Nam chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại.

Tuy nhiên, tình trạng mất cân đối cung cầu thịt heo rất thường hay xảy ra, ví như cung vượt cầu làm giảm sâu giá heo hơi vào năm 2017; rồi lại cầu vượt cung, làm giá heo tăng cao vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, giảm giá thịt heo trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Để khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng, thường xuyên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chế biến từ gà, thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo trong những bữa ăn hàng ngày; Bộ NN - PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020.

Tại sự kiện, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã phân tích kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng trong thịt gà so với các loại thịt gia súc, gia cầm khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng này, thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt heo trong cùng khối lượng phân tích; tỷ lệ protein tiêu hóa cao hơn. Theo bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng, thì thịt gà đứng đầu, thịt heo xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò, trâu, cừu…

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sản phẩm gà trưng bày tại Sự kiện quảng bá sản phẩm gà năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao, nhưng giá lại rẻ. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.

Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

“Người tiêu dùng cần bổ sung thịt gà trong các bữa ăn của gia đình mình. Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta - carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh.

Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc….”, Phó Giáo sư – Tiến sỹ Lê Bạch Mai khuyến cáo.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Người tiêu dùng chọn mua thịt gà cho bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Thông qua sự kiện quảng bá sản phẩm gà tại Bình Định năm 2020, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày. Thay đổi dần thói quen sử dụng thịt heo thay vào đó là các thực phẩm chế biến từ gà. Từ đó tăng cường sức tiêu thụ thực phẩm từ gà, tiến tới giảm cơ cấu tỷ trọng về sản lượng thịt heo, tăng sản lượng thịt gà theo định hướng chung của Bộ NN – PTNT”, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Phùng Đức Tiến.

 

Nguồn tin: Vũ Đình Thung/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay24,270
  • Tháng hiện tại930,372
  • Tổng lượt truy cập90,993,765
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây