Tiếp cận dòng sản phẩm mới
Bà Phạm Lê Hương, Đại diện Tập đoàn VGreen cho biết, Tập đoàn VGreen chuyên sản xuất thức uống an toàn từ thiên nhiên của Việt Nam. Với trên 10 năm kinh nghiệm xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất dòng sản phẩm trà lên men (Kombucha), VGreen sản xuất đồ uống thay thế rượu bia, thay thế nước giải khát, đường pha nguyên liệu bằng đồ uống được chế biến từ hoa quả tươi đặc sản, trà được chế biến từ thảo mộc quý.
Giá trị tạo ra sự khác biệt của VGreen là tuân thủ nghiên cứu và phát triển dựa trên ba thế mạnh, đó là sản phẩm sạch, thuận tự nhiên, tốt cho sức khỏe và góp phần tôn vinh nông sản Việt. Năm 2014, VGreen chọn Phan Rí (Tuy Phong, Bình Định) là nơi khởi tạo vùng nguyên liệu nho đầu tiên. Năm 2018, Tập đoàn ghi tên trong chuỗi thành tích tiên phong chế biến nước trái cây lên men tự nhiên, từ trái cây vùng nhiệt đới như thanh long, nho xanh, dứa, sim, vải...
Trên thực tế, đồ uống Kombucha (trà lên men) tại nhiều nước đã trở thành trào lưu, cơn sốt về thưởng thức trà theo phong cách hiện đại mới. Trong khi đó, với thương hiệu mặc định “Đệ nhất danh trà” hay “Thủ phủ trà Việt”, song chè Thái Nguyên vẫn chỉ độc chiếm thị trường nội tiêu và chưa có nhiều sản phẩm giá trị cao, chinh phục được bạn hàng trên thế giới.
Đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và xuất khẩu bền vững quy mô lớn các sản phẩm chè Thái Nguyên là một hướng đi sống còn, tất yếu. Đó cũng chính là động lực để lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn VGreen tìm được tiếng nói chung.
Từ sự chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ của lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, VGreen đã phối hợp với Sở KH-CN tỉnh Thái Nguyên thực hiện đề tài nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm trà lên men với định danh sản xuất tại Thái Nguyên.
Chương trình hợp tác nghiên cứu đã được chính thức ký kết từ đầu năm 2020. Sau một năm, đề tài nghiên cứu đã thành công bước đầu với việc tạo ra được sản phẩm mang tên VKumbucha và định danh “Product of Thai Nguyen”.
Ngoài những tác dụng đặc biệt của đồ uống trà lên men đã được cả thế giới công nhận từ nhiều thế kỷ qua, VKombucha còn có giá trị đặc hữu mà ít nơi có được. Trong quá trình nghiên cứu sản xuất, nhóm tác giả đưa ra một kết quả bất ngờ, đó là trong chè có chất L-theanine. Chất đã được thế giới công nhận có tác dụng giảm căng thẳng cho não và hệ tim mạch. L - theanine lại có hàm lượng rất cao trong chè Thái Nguyên.
Tổ nghiên cứu lập tức thử nghiệm với những vùng chè khác. Tuy nhiên, đất Thái Nguyên cho hoạt chất L- theanine trong trà cao nhất. VGreen đã bắt tay vào việc hoàn thiện và công bố phiên bản sản phẩm đặc biệt nói trên.
VKombucha là loại trà lên men làm từ chè Thái Nguyên thượng hạng với 100% thành phần tự nhiên. Sản phẩm bao gồm 15 vị trà, hoa quả tươi và thảo mộc được ủ cùng men Scoby theo công thức Kombucha độc quyền của Tập đoàn VGreen.
Sản phẩm được đánh giá sạch, an toàn, tốt cho sức khoẻ và có giá trị dinh dưỡng cao. Việc tạo ra nhiều loại trà VKombucha với các hương vị khác nhau đã mang lại sự đa dạng về mẫu mã, sản phẩm, nâng cao giá trị cây chè.
Bà Trần Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VGreen thông tin: Sản phẩm VKombucha đã được công nhận là sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.
Trong quá trình giới thiệu sản phẩm, VGreen đã đưa ra thị trường 5 dòng sản phẩm mang thương hiệu VKombucha Thái Nguyên, cung cấp cho người tiêu dùng toàn quốc 10 vị trà khác nhau. Bước đầu, nhà sản xuất nhận được nhiều phản ứng tích cực về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng.
Dựa trên sản lượng sản phẩm đã tiêu thụ trong thời gian qua cũng như phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng, ban đầu ban lãnh đạo VGreen đã quyết định chọn huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) để xây dựng nhà máy sản xuất trà VKombucha với dự kiến trên quy mô 1,5 ha. Qua nửa năm giới thiệu sản phẩm, Tập đoàn đã quyết định nâng gấp đôi diện tích nhà máy, lên 3 ha.
Ông Nguyễn Thế Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết, sự ra đời của trà lên men VKombucha - thương hiệu Thái Nguyên và dự án xây dựng nhà máy sản xuất trà VKombucha tại Đồng Hỷ của VGreen sẽ góp phần lan toả thương hiệu, gia tăng giá trị kinh tế, nâng cao vị thế của trà Thái Nguyên trên thị trường nội địa và xúc tiến thương mại quốc tế.
Với triển vọng to lớn đó, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư sớm thực hiện triển khai dự án.
Đánh giá cao hiệu quả sự phối hợp để tạo ra sản phẩm mới, đặc trưng, ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc hoàn thiện quy trình sản xuất trà Kombucha là bước đột phá góp phần tôn vinh sản phẩm trà Thái Nguyên.
Qua đây, đưa chè Thái Nguyên trở thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn, tính ứng dụng rộng rãi, đạt tiêu chuẩn phục vụ mục tiêu tăng cường xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tập đoàn để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.
Thái Nguyên cũng mong muốn, các đề tài nghiên cứu sẽ tiếp tục ứng dụng, sản xuất đa dạng các sản phẩm hơn nữa để trà Thái Nguyên được khai thác hiệu quả và bền vững.
Các kết quả nghiên cứu đã khẳng định: Kombucha là một loại trà lên men nhờ con giống Kombucha Scoby, đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm qua. Nó không những đem lại lợi ích cho sức khỏe (giống như trà) mà còn giàu men vi sinh có lợi, chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp chống lại một số bệnh.
Đồ uống nói trên cũng góp phần giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu; có khả năng làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại; giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chức năng gan và thận...
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã