Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến và PTTTNS, Cục Thú y, Cục KTHT và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thành viên Tổ công tác của Bộ cùng đại diện lãnh đạo một số Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Hội, Hiệp hội và doanh nghiệp chăn nuôi. Hội nghị được tổ chức trực tuyến trên nền tảng zoom, điểm cầu chính tại Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, ngành chăn nuôi triển khai thực hiện kế hoạch trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Đại dịch Covid-19 tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản; Dịch bệnh trên động vật diễn biến phức tạp; Biến đổi khí hậu đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi, sản xuất chăn nuôi; Thị trường tiêu thụ nông sản giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng hàng rào kỹ thuật; Nhiều hàng hóa gặp khó khăn trong xuất khẩu.
Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp đã vào cuộc quyết liệt, trực tiếp đề xuất với Chính phủ các giải pháp tháo gỡ cho sản xuất, chỉ đạo cùng với công tác phòng chống dịch là duy trì và phát triển sản xuất để chủ động nguồn cung thực phẩm cho xã hội trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên thực tế triển khai vẫn còn có những khó khăn như: dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam làm đứt gẫy nhiều chuỗi cung ứng nên giá vật tư đầu vào của sản xuất tăng cao, đặc biệt là giá nguyên liệu thức ăn và thức ăn chăn nuôi, thủy sản đã đẩy giá thành sản phẩm tăng rất cao. Việc vận chuyển khó khăn, mọi chi phí cho lưu thông vận chuyển hàng hóa đều tăng nên lợi ích không hài hòa giữa 3 khâu: sản xuất – lưu thông – tiêu dùng. Do giãn cách xã hội nên các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, trường học… đóng cửa, vì vậy nhu cầu thực phẩm giảm rõ rệt. Những yếu tố trên đã dẫn đến sản phẩm chăn nuôi bị quá lứa, quá thời gian nuôi, ứ đọng sản xuất, thiếu chuồng trại để tái đàn... Điển hình như tại 19 tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, các doanh nghiệp chăn nuôi chỉ tiêu thụ được 5 - 10% lượng gà công nghiệp trắng, trong khi có khoảng 9,3 triệu con đã đến tuổi xuất chuồng và trên 4 triệu con trong số đó đã quá tuổi khối lượng trên 3,8 kg (bình thường xuất chuồng 1,8 - 2,5 kg); sản lượng gà lông màu và lợn cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 70%.
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp và một số địa phương cho biết, đơn vị ngành chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn trong khâu sản xuất và lưu thông vận chuyển; Đề nghị giảm chi phí vận chuyển và xét nghiệm cho doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa; Đề nghị ưu tiên và sớm tiêm vắc - xin cho người lao động...
Qua nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và các khó khăn, vướng mắc của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để chủ động nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2021, dịp tết Nguyên đán, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra các giải pháp cụ thể như sau:
- Tổ chức kết nối, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, công ty chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có.
- Đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi: cần phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử nhằm giảm áp lực kênh phân phối là siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
- Các địa phương cần thống nhất chỉ đạo để cùng với công tác phòng chống dịch thì phải lưu thông hàng hóa phục vụ việc duy trì sản xuất, kịp thời cung ứng sản phẩm cho tiêu dùng, tránh đứt gẫy các chuỗi sản xuất – lưu thông – tiêu dùng, để chủ động nguồn cung cho tiêu dùng hiện tại và sắp tới.
- Các bộ ngành, địa phương cần phối hợp chỉ đạo cho vận chuyển lưu thông hàng hóa khi phương tiện vận chuyển và người trên phương tiện vận chuyển đủ điều kiện phòng chống dịch, không nên phát sinh thủ tục hành chính. Các tỉnh thành cần có văn bản chỉ đạo thống nhất xuống cấp huyện, xã, thôn.
- Các địa phương cần có phương án thu mua, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở sản xuất có người mắc Covid -19.
- Tạo điều kiện về vay vốn cho các cơ sở sản xuất duy trì và phát triển.
- Kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với thực phẩm từ khi chuồng đến người tiêu dùng, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp trong lưu thông hàng hóa. Đề nghị các tỉnh ưu tiên tiêm vắc - xin cho người lao động ngành chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố có chính sách về tài chính, lưu thông hỗ trợ cho doanh nghiệp, giúp sớm ổn định sản xuất, cung ứng hàng hóa tới người dân.
Một số chỉ tiêu chính để phát triển chăn nuôi năm 2021:
- Tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2021 đạt khoảng 5 - 6%;
- Sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,8 triệu tấn, trong đó: thịt lợn đạt khoảng 3,7 triệu tấn (tăng 6,1%), thịt gia cầm đạt khoảng 1,69 triệu tấn (tăng 5,8%), thịt bò đạt khoảng 449 ngàn tấn (tăng 6%);
- Sản lượng trứng đạt khoảng 16 tỷ quả (tăng 7,5%) và sản lượng sữa đạt khoảng 1,2 triệu tấn (tăng 11,5%).
Thanh Thúy/http://www.khuyennongvn.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã