Học tập đạo đức HCM

Để nông dân Hà Tĩnh sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả

Thứ hai - 13/09/2021 21:46
Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả, kém chất lượng gây nhiều tác hại đối với sản xuất nông nghiệp. Hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở Hà Tĩnh tuy được quản lý thường xuyên song thực tế vẫn còn một số bất cập.
122d1162644t43374l0

Hình thức giám sát của Hội Nông dân là thông qua ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên các cấp.

Những ngày qua, chúng tôi có dịp theo chân đoàn giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật của Hội Nông dân tỉnh. Trước chuyến công tác, Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh Nguyễn Thị Mai Thuỷ trao đổi, hình thức giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với các đoàn giám sát. Đó là giám sát thông qua ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên nông dân các cấp; phản ánh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận của Nhân dân.

Đoàn giám sát chia thành 2 tổ, trực tiếp làm việc với 4 địa bàn của huyện Nghi Xuân gồm các thị trấn Xuân An, Tiên Điền, xã Xuân Giang, xã Xuân Mỹ. Ngoài cán bộ hội, đoàn còn có sự tham gia của các đơn vị: MTTQ tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản, Chi cục Trồng trọt và BVTV.

122d1162843t79969l0

Chị Phan Thị Phương, thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang (người ngoài cùng bên phải) mong muốn các cấp ngành tăng cường quản lý phân bón, thuốc BVTV để người dân được sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Qua làm việc, trao đổi trực tiếp với hội viên nông dân, chủ cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV cho thấy, việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV của nông dân vẫn còn tình trạng tùy tiện. Chị Phan Thị Phương, thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang chia sẻ: "Gia đình sản xuất hơn 2 mẫu ruộng, hằng năm tôi không thể thống kê được lượng phân bón và thuốc BVTV đã sử dụng. Khi phát hiện cây trồng bị sâu, bệnh, phát triển kém thì chúng tôi đến cơ sở kinh doanh để mua phân bón và thuốc.

Chúng tôi cũng ít khi quan tâm đến nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm mà chọn theo tư vấn của cửa hàng. Do đó, việc quản lý, giám sát của cơ quan chức năng là rất cần thiết để người dân được sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng."

122d1162746t17656l0

Đoàn giám sát tại các cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV hầu hết được tập huấn và có chứng nhận huấn luyện chuyên môn, đáp ứng các điều kiện cần thiết về kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các cơ sở chưa cập nhật chính sách mới hoặc kiến thức về BVTV mới. Một số cơ sở bán chung phân bón với hàng tạp hoá, thực phẩm (lúa, gạo), có tình trạng sử dụng bao bì phân bón để đựng lúa, không đảm bảo ATVSTP…

Bên cạnh đó, nhiều địa phương mặc dù đã có bể chứa vỏ thuốc BVTV trên đồng, song chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

122d1163103t89092l0

Đoàn giám sát nhắc nhở các cơ sở tuân thủ quy định về kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở Nghi Xuân.

Qua kiểm tra, các địa phương cũng cho rằng, mặc dù đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, song thực tế vẫn còn những vi phạm, còn tình trạng phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng.

Nguyên nhân là do lực lượng chức năng mỏng, chưa có phương tiện để kiểm tra tại chỗ sản phẩm kém chất lượng. Một bộ phận người dân tuỳ tiện mua các sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc về sử dụng; lạm dụng thuốc diệt cỏ cháy…

122d1163312t36078l0

Nhiều địa phương mặc dù đã có bể chứa vỏ thuốc BVTV trên đồng, tuy nhiên chưa đảm bảo tiêu chuẩn (thiếu nắp đậy).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng thông tin: Nhu cầu sử dụng phân bón mỗi năm trên địa bàn khoảng từ 3.000 – 4.000 tấn, nhu cầu thuốc BVTV bình quân hằng năm từ 5 – 10 tấn. Toàn huyện có 55 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Hiện huyện đã xây dựng được 218 bể thu gom vỏ thuốc BVTV trên đồng ruộng, tỷ lệ xử lý đúng quy định đạt 89%/năm.

Đặc biệt, hằng năm huyện phối hợp triển khai chương trình “cùng nông dân ra đồng” để tập huấn người dân nhận diện sâu, bệnh hại của cây trồng và biện pháp phòng trừ. Theo giai đoạn phát triển của cây trồng, huyện cũng ban hành các văn bản bổ cứu để hướng dẫn người dân kịp thời phòng trừ sâu, bệnh theo từng thời điểm; tuyên truyền hướng dẫn nông dân sản xuất phân bón vi sinh, giảm phân bón hoá học trong canh tác…

122d1163351t82984l0

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Mai Thuỷ - trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Xuân về công tác kinh doanh phân bón và thuốc BVTV.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Thị Mai Thuỷ cho biết: "Để phân bón an toàn được sử dụng rộng rãi, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người nông dân. Thông qua hoạt động giám sát, chúng tôi sẽ đánh giá thực trạng và những kết quả đạt được, kịp thời phát hiện những sai sót, khuyết điểm, yếu kém, bất cập trong tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với kinh doanh phân bón vô cơ, thuốc BVTV; đồng thời ghi nhận ý kiến, kiến nghị từ hội viên, địa phương; từ đó đưa ra những kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách phù hợp, giúp người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV hiệu quả, an toàn hơn.

Qua giám sát, chúng tôi cũng đã đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, giám sát nhằm thay đổi thói quen và nhận thức sản xuất của người dân để thực hiện theo phương pháp sản xuất an toàn, tạo cơ hội thị trường cho các sản phẩm nông sản an toàn."

Theo Dương Chiến/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay19,606
  • Tháng hiện tại465,023
  • Tổng lượt truy cập82,640,493
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây