Học tập đạo đức HCM

Ngân hàng Hà Tĩnh tiếp tục “gỡ khó” cho người chăn nuôi

Chủ nhật - 26/09/2021 06:49
Người chăn nuôi Hà Tĩnh đang phải đối mặt với không ít khó khăn và ngành ngân hàng tiếp tục đồng hành bằng cách cấp vốn giúp họ duy trì ổn định chuỗi sản xuất.

Giá đầu vào tăng cao trong khi giá đầu ra thấp là áp lực mà người chăn nuôi Hà Tĩnh đang phải đối mặt. Hơn nữa, đại dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm khó khăn hơn nhiều.

Ngân hàng Hà Tĩnh tiếp tục “gỡ khó” cho người chăn nuôiGiá đầu vào tăng cao trong khi giá đầu ra thấp, tiêu thụ khó là áp lực mà người chăn nuôi Hà Tĩnh đang đối mặt.

Gia đình ông Phạm Bá Quỳnh (thôn Nam Văn, xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên) đang nuôi hơn 30 con bò thịt, trong đó nhiều con đã đến kỳ xuất bán nhưng ngặt nỗi thời điểm này ông chưa tìm ra thương lái thu mua.

Ông Quỳnh cho hay: “Tháng 9/2020, tôi vay ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Cẩm Xuyên (thuộc Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II) 800 triệu đồng đầu tư nuôi bò thịt. Hiện nay đã đến kỳ hạn trả nợ năm đầu tiên (100 triệu đồng) song nếu không bán được bò thì tôi chưa biết lấy nguồn nào để trả nợ”.

Với khách hàng Phạm Bá Quỳnh, ngân hàng đã giảm 10% lãi suất cho vay từ 15/7/2021 để hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19. Hiện nay, trước khó khăn về nguồn trả nợ, ngân hàng sẽ xem xét đề nghị của khách hàng để có thể tiến hành gia hạn nợ, tạo điều kiện cho ông Quỳnh chưa phải trả tiền gốc mà chỉ trả tiền lãi để giảm bớt gánh nặng.

Ngân hàng Hà Tĩnh tiếp tục “gỡ khó” cho người chăn nuôiAgribank chi nhánh huyện Cẩm Xuyên tạo điều kiện cấp vốn kịp thời cho người dân đầu tư hạ tầng chăn nuôi.

Thời điểm này, không chỉ đồng hành “gỡ khó” mà Agribank chi nhánh huyện Cẩm Xuyên còn tạo điều kiện cấp vốn kịp thời cho người dân để đầu tư hạ tầng chăn nuôi.

Bà Trần Thị Phi (thôn 6, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên) phấn khởi: “Năm 2019, gia đình quyết định chăn nuôi lợn liên kết với doanh nghiệp sau thất bại nặng nề do dịch tai xanh. Giai đoạn khó khăn nhất, rất may chúng tôi đã có sự hỗ trợ cấp vốn kịp thời của Agribank chi nhánh huyện Cẩm Xuyên. Gần đây nhất, tháng 7/2021, gia đình được giải ngân thêm 600 triệu đồng để xây 2 chuồng nuôi quy mô 1.600 con lợn/lứa, nâng tổng dư nợ đến thời điểm này từ Agribank là 1,6 tỷ đồng. Chúng tôi đã được tiếp cận vốn vay ưu đãi, lại còn được ngân hàng giảm 10% lãi suất cho đến cuối năm nay”.

Ngân hàng Hà Tĩnh tiếp tục “gỡ khó” cho người chăn nuôiCán bộ Agribank Cẩm Xuyên kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của gia đình bà Trần Thị Phi (xã Cẩm Hưng).

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết: “Dư nợ chăn nuôi của toàn chi nhánh hiện đạt 2.805 tỷ đồng (chiếm khoảng 30% tổng dư nợ) với 24.189 khách hàng. Trong đó, những chi nhánh có dư nợ lĩnh vực này lớn như: Cẩm Xuyên trên 816 tỷ đồng, huyện Kỳ Anh trên 714 tỷ đồng, Hương Khê trên 471 tỷ đồng… Để tiếp tục đồng hành với người chăn nuôi, chi nhánh đã giảm 10% lãi suất cho vay đối với tất cả khách hàng có dư nợ tại thời điểm 15/07/2021".

Với sứ mệnh “đồng hành cùng tam nông”, thời gian qua, Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tiếp vốn cho nông dân đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế. Dư nợ cho vay chăn nuôi của Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh hiện lớn nhất so với các ngân hàng thương mại trên toàn tỉnh với gần 3.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong mọi thời điểm khó khăn, Agribank chi nhánh Hà Tĩnh đã có các giải pháp hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và giảm đồng loạt 10% lãi suất cho vay đối với tất cả khách hàng có dư nợ tại thời điểm 15/07/2021; đồng thời đẩy mạnh cho vay mới với lãi suất ưu đãi.

140d6225217t27895l0

Các chính sách hỗ trợ của ngân hàng giai đoạn hiện nay giúp người chăn nuôi giảm áp lực về kinh tế.

Bà Chu Thị Hồng Hà – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nhung hươu Thuận Hà (thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn) – khách hàng tại Agribank chi nhánh huyện Hương Sơn (thuộc Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm. Trước thực trạng đó, Agribank chi nhánh huyện Hương Sơn đã kịp thời giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ cũ, ngoài ra đã hỗ trợ cho vay mới 1 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 4,5%/năm. Số vốn này đã giúp chúng tôi đầu tư trang trại, mở rộng quy mô nuôi hươu, phát triển kinh tế doanh nghiệp”.

Ngoài “ông lớn” Agribank, các tổ chức tín dụng khác trên địa bàn cũng đã dần “lái” nguồn vốn vào lĩnh vực chăn nuôi với những động thái hỗ trợ nhất định.

140d6225156t94643l0

Agribank chi nhánh huyện Hương Sơn đã tiếp vốn để Doanh nghiệp tư nhân Nhung hươu Thuận Hà mở rộng quy mô nuôi hươu (Ảnh minh họa).

Tại Vietcombank Hà Tĩnh, dư nợ chăn nuôi hiện đạt trên 120 tỷ đồng. Điều đáng nói là trước đây, khi người chăn nuôi thiệt hại nặng nề do dịch bệnh đàn vật nuôi, giá cả “xuống dốc” hay trong thời điểm hiện tại khi việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá thấp do dịch COVID-19, cộng thêm chi phí sản xuất bị đẩy lên cao thì Vietcombank Hà Tĩnh vẫn luôn hỗ trợ, cung cấp nguồn vốn đủ, kịp thời để khách hàng không bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất.

Ông Dương Quốc Khánh – Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp, Vietcombank Hà Tĩnh cho biết: “Ngoài linh hoạt trong thủ tục vay vốn, giải ngân nhanh chóng, đơn vị đã hỗ trợ người chăn nuôi bằng các gói vay có lãi suất thấp hơn so với các ngành nghề khác (chỉ từ 5,5%- 7%/năm tùy theo đối tượng, thời hạn vay). Đồng thời, Vietcombank chủ động cơ cấu lại nợ, gia hạn nợ cho khách hàng khi gặp khó khăn”.

140d6225228t12812l0

Vietcombank Hà Tĩnh đã "bơm" vốn kịp thời để Công ty CP Chăn nuôi Mitraco duy trì ổn định chuỗi sản xuất, kinh doanh (ảnh tư liệu).

Vietcombank Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ chăn nuôi quy mô nông hộ mà còn ưu tiên đồng hành đối với các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn.

Công ty CP Chăn nuôi Mitraco là khách hàng truyền thống của Vietcombank Hà Tĩnh. Nhờ nguồn vốn của Vietcombank, doanh nghiệp đã vực dậy tình hình sản xuất, kinh doanh sau giai đoạn “khủng hoảng” do giá lợn hơi rớt thảm giai đoạn 2017 - 2018. Hiện nay, công ty này cũng đang được Vietcombank “bơm” hàng chục tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, tạo động lực duy trì ổn định chuỗi sản xuất, kinh doanh trước tác động xấu của đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh giá thức ăn, thuốc thú y liên tục “leo thang” trong khi giá lợn hơi giảm sâu.

Theo Thu Phương/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay21,562
  • Tháng hiện tại21,562
  • Tổng lượt truy cập81,294,196
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây