Gỡ khó cho kinh tế hợp tác

Chủ nhật - 05/08/2012 03:53
Mỗi năm đóng góp 1/5 trong ngân sách TP, các hợp tác xã thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (HTX TM - DV, CN - TTCN) ngày càng khẳng định vai trò giải quyết việc làm, phát triển kinh tế nông thôn và đảm bảo an sinh xã hội.
Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cả nền kinh tế khó khăn như hiện nay, khu vực kinh tế này đang bộc lộ không ít hạn chế về quy mô, trình độ cạnh tranh trên thương trường...

Yếu thế
Đến thời điểm này, Hà Nội có 169 HTX CN - TTCN, thu hút hơn 3.700 lao động và 42 HTX TM - DV quản lý khai thác 54 chợ . Từ đầu năm đến nay, các HTX tạo gần 50% khối lượng hàng tiêu dùng và xuất khẩu, thu hút 56% số lao động nông thôn với thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, ông Trần Minh Tú, Phó Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) đánh giá, khu vực HTX CN - TTCN tuy tăng trưởng nhanh, nhưng không ổn định, thu hút lao động hạn chế. Hầu hết HTX hạn chế về quy mô, vốn kinh doanh, giá trị tài sản và khả năng tích lũy để đầu tư phát triển. Đa số HTX có mặt bằng sản xuất chật hẹp, trình độ kỹ thuật yếu, công nghệ lạc hậu, năng lực quản lý điều hành chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới của kinh tế thị trường hội nhập sâu rộng. Đáng nói hơn, tính hợp tác liên kết giữa các HTX với nhau và giữa HTX với các thành phần kinh tế khác rất lỏng lẻo.

Trong lĩnh vực TM-DV, các HTX quản lý khai thác chợ phần lớn được chuyển đổi từ HTX nông nghiệp sang nên trình độ cán bộ quản lý cũng yếu kém. HTX chợ đã hình thành, song chưa chú trọng vận động các hộ kinh doanh tham gia là xã viên. Do đó, nội dung hoạt động của HTX chợ còn nặng về quản lý kiểu cũ, trong khi đó, các khâu quan trọng như tập hợp tiểu thương, hỗ trợ kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát hàng giả hàng nhái, thống nhất về giá cả... chưa được quan tâm đúng mức. Do nhận thức chưa đầy đủ về vai trò của HTX, nên một số nơi chính quyền chưa thực sự tin tưởng, tích cực tổ chức chợ theo mô hình HTX.

Tháo gỡ về cơ chế hỗ trợ

Ông Trần Đài Tư, Chủ nhiệm HTX TM - DV chợ Phủ (Quốc Oai) cho biết: "Địa bàn Hà Nội có hàng chục chợ đang bị bỏ hoang, rất lãng phí, thể hiện việc xã hội hóa trong quản lý chợ còn vướng mắc, do cơ chế chưa phù hợp. "Phi thương bất phú", các HTX đảm nhiệm kinh doanh được chợ cũng là động lực lớn để phát triển, giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng hóa, phát triển kinh tế và ổn định an ninh. Do vậy, cần có cơ chế rõ ràng cho mô hình DN HTX, trong phân cấp quản lý chợ, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức dân và phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với chính quyền địa phương để vận hành quản lý chợ cho tốt".

Bên cạnh 4 nhóm giải pháp về vốn, nguồn nhân lực, kỹ thuật - công nghệ, phát triển các hiệp hội và câu lạc bộ, mới đây, Sở Công Thương kiến nghị với Nhà nước về chính sách đất đai, môi trường để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh mô hình HTX. Theo đó, với các công trình hạ tầng thương mại (TTTM, siêu thị), đề nghị Chính phủ gia hạn nộp tiền thuê đất trong 12 tháng, kể từ ngày phải nộp theo thông báo của cơ quan thuế đối với số tiền thuê đất đến hạn phải nộp của các HTX, do có khó khăn về tài chính. Nới lỏng chính sách giảm 50% thuế đất cho đối tượng được thụ hưởng.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, ông Trần Minh Tú đề xuất, Hà Nội cần sớm có chính sách hỗ trợ trong quản lý kinh doanh, nhất là về tài chính tín dụng. Nguồn ngân sách TP cần tập trung cho những chợ có tầm quan trọng về phát triển kinh tế vùng, kinh tế khu vực và những chợ tại khu vực không có lợi thế về thương mại, nhất là hỗ trợ các HTX đầu tư xây dựng các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm và chợ hạng 2, hạng 3 ơ nông thôn.

Thùy Linh
Nguồn:ktdt.com.vn