Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình ương nuôi ngao giống

Thứ ba - 04/12/2012 08:07
Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An kết hợp với trạm Khuyến nông các huyện ven biển triển khai mô hình ương nuôi ngao giống. Mục đích của mô hình là nhằm đảm bảo nguồn giống tốt, chủ động và đưa phong trào ương nuôi ngao giống phát triển mạnh, khai thác triệt để diện tích mặt nước tự nhiên sẵn có...

... tạo ra nhiều sản phẩm thuỷ sản đảm bảo chất lượng giúp bà con nông dân giảm bớt được khó khăn về con giống... Mô hình được triển khai tại các huyện Diễn Châu (1.000m2, 1.6 triệu ngao giống), Quỳnh Lưu (1.000 m2, 1.6 triệu ngao giống), Nghi Lộc (5.000m2, 8 triệu ngao giống).

Sau 3,5 tháng ương nuôi, các điểm triển khai mô hình đều thu được kết quả khả quan, trung bình tỷ lệ sống đạt 70 - 80%,cỡ giống đạt 5000con/kg. Với giá bán trung bình 35 đồng/con, sau khi trừ chi phí, thu lãi từ 60-70 triệu đồng/1.000m2.

Các mô hình trên đạt được hiệu quả như vậy là do trong quá trình ương nuôi, cán bộ chỉ đạo mô hình đã hướng dẫn các hộ tham gia ương nuôi ngao giống thành 2 giai đoạn; giai đoạn đầu ngao cám được nuôi trong ao lót bạt khi đạt kích cỡ ngao cúc thu hoạch chuyển ra bãi ương giai đoạn 2 lên ngao giống, bên cạnh đó chủ hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật ương nuôi ngao giống và đã tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là khâu quản lý và phòng bệnh cho ngao.

Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tiếp tục mở rộng diện tích ương nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu con giống chất lượng tốt tại chỗ cho bà con nông dân để giảm bớt chi phí vận chuyển nâng cao tỷ lẹ sống cho ngao ương, tạo công ăn việc làm ổn định tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Theo khuyennongvn.gov.vn