Nuôi vịt thu lãi trên 200 triệu đồng/năm

Thứ năm - 27/09/2012 20:12
Từ hai bàn tay trắng, với sự quyết tâm, tinh thần chịu khó và kiên trì học hỏi, cựu chiến binh Trần Văn Hiền ở thôn 7, xã Ea Bhok (Cư Kuin - Đắk Lắk) đã vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt khép kín, thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi vịt của anh Hiền thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Sau khi xuất ngũ, anh Hiền về quê Nam Định sinh sống. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn, năm 1993, anh cùng vợ con quyết định vào Đắk Lắk lập nghiệp. Khó khăn lắm anh mới dựng tạm được túp lều trú mưa, nắng để khai khẩn đất hoang trồng bắp, mì, hằng ngày tranh thủ đi làm thuê cho bà con trong xã.

Năm 1997, tình cờ xem truyền hình giới thiệu về cách nuôi vịt đẻ, anh Hiền mạnh dạn gom vốn mua 100 con vịt đẻ. Nhiều năm lăn lộn với nghề, anh vừa chăn nuôi vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, tích cóp vốn tái đầu tư. Nhờ đó, số lượng đàn vịt ngày một tăng, anh bắt đầu chuyển từ nuôi vịt ta chạy đồng sang vịt siêu trứng và nuôi thả vườn. Hiện, tổng đàn vịt lên đến 4.000 con.

Với gần 3 sào hồ nước, anh thả cá rô phi, trên bờ nuôi vịt, tạo môi trường thoáng đãng, bảo đảm an toàn dịch bệnh hơn nuôi chạy đồng. Đặc biệt vịt nuôi vườn cho năng suất trứng cao hơn vịt chạy đồng từ 5 – 10%. Năm 2008, anh Hiền đầu tư thêm lò ấp trứng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Anh Hiền chia sẻ, nuôi vịt đẻ muốn cho năng suất và chất lượng trứng cao, người nuôi phải theo dõi thời tiết mà phòng ngừa dịch bệnh kịp thời. Điều quan trọng là không nên thay đổi thức ăn đột ngột và phải cho ăn đầy đủ thì vịt đẻ trứng mới đều. Bên cạnh việc nuôi vịt đẻ, cá, anh còn trồng thêm 4 sào tiêu, năng suất 2,5 tấn/năm. Phân vịt thải ra, ngoài để nuôi cá, anh còn mua men vi sinh về ủ, vừa bảo vệ môi trường lại có nguồn phân bón tốt cho hồ tiêu.

Với mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín này, mỗi năm gia đình anh Hiền thu lãi trên 200 triệu đồng. Anh đã xây dựng được căn nhà mái bằng khang trang, mua sắm các đồ dùng sinh hoạt, ba con được học hành đầy đủ. Có kinh nghiệm làm ăn, anh Hiền không ngần ngại chia sẻ với bà con trong vùng, đặc biệt là những hộ nghèo; năm qua, anh cung cấp vịt giống cho 5 hộ trong thôn mà không lấy tiền trước.

Bá Thăng

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn