Làm giàu từ nuôi gà gia công

Thứ năm - 27/09/2012 20:13
Ba năm trở lại đây, trang trại chăn nuôi gà gia công của ông Lý Bảo ở thôn Thiết Tràng, xã Nhơn Mỹ (thị xã An Nhơn-Bình Định) được nhiều người biết đến như một điểm sáng về mô hình chăn nuôi quy mô lớn tại địa phương. Hiện, trang trại của ông đang nuôi 60.000 con gà đẻ trứng, lợi nhuận thu về trên 1,2 tỉ đồng/năm.

Ông Lý Bảo chăm sóc đàn gà.

Ông Bảo bắt tay vào lĩnh vực chăn nuôi gà gia công từ năm 2009. Khi đó, qua tìm hiểu mô hình chăn nuôi gà gia công của Công ty CP ở nhiều địa phương, ông xem đây là cơ hội làm giàu cho bản thân. Bởi đây là cách làm ăn có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, người chăn nuôi không phải lo đầu ra cho sản phẩm vì doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ. Nông dân chỉ phải lo về đất đai, bỏ vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, toàn bộ con giống, thức ăn chăn nuôi được CP đầu tư, sản phẩm trứng gà được bao tiêu.

Để biến ước mơ làm giàu từ chăn nuôi của mình thành hiện thực, ông Bảo bàn với vợ thuê 5ha đất tại thôn Thiết Tràng xây dựng 6 dãy chuồng nuôi gà, quy mô 60.000 con. Ông còn huy động vốn hiện có của gia đình, kết hợp vay thêm ngân hàng để xây dựng chuồng trại và lắp đặt hệ thống làm lạnh để nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Nhờ đầu tư hệ thống chuồng trại khá bài bản kết hợp với sự hướng dẫn chặt chẽ của các chuyên gia thú y nên việc chăn nuôi của ông nhanh chóng mang lại kết quả khả quan.

Ông Bảo tính toán, đến nay, ông đã đầu tư trên 12 tỉ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Hiện, trang trại của ông nuôi thường xuyên 60.000 con gà mái đẻ, mỗi ngày thu được 54.000 trứng. Mỗi tháng trang trại của ông được CP trả tiền công chăn nuôi trên 120 triệu đồng. Từ năm 2009 đến nay, đều đặn mỗi năm trang trại của ông Bảo thu lãi 1,2-1,4 tỉ đồng. Trang trại của ông còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động tại địa phương, với mức lương bình quân 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.

Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Bảo cho rằng, để việc chăn nuôi mang lại thành công, nông dân phải dám nghĩ, dám làm mới mang lại hiệu quả cao. Trong điều kiện chăn nuôi gặp không ít khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi cao, trong khi giá sản phẩm gia cầm ở mức thấp thì mô hình chăn nuôi gia công là ổn định và có lãi nhất. Ông Bảo cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm là phải tuân thủ chặt chẽ việc tiêm phòng các loại vắc-xin; thường xuyên tổ chức tiêu độc sát trùng chuồng trại định kỳ.

Phú Mỹ

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn