Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn Giảm nghèo nhờ chuyển hướng sản xuất

Thứ năm - 06/12/2012 19:46
Khác với vẻ đìu hiu những năm trước, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn giờ đây được bao quanh bởi màu xanh của các loại rau, hoa và sản phẩm nông nghiệp hàng hóa. Có được sự thay đổi đó là nhờ những nỗ lực vươn lên của người dân, cũng như sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Từ hơn 1 hécta đất bạc màu, cấy lúa kém hiệu quả, gần 2 năm qua, anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Xuân Tảo đã cải tạo thành vườn trồng hoa. Nhờ mô hình này, cuộc sống của gia đình anh đã khấm khá và tạo việc làm cho 10 lao động nữ trong xã. Chị Nguyễn Thị Sinh, ở thôn Ngọc Hà hồi tưởng: "Cách đây khoảng 5 năm, người dân Xuân Giang vất vả quanh năm mà không đủ ăn, nhưng nay, nhờ sự chỉ đạo sát sao của chính quyền, người dân có thể phát triển kinh tế và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương".

Chăm sóc hoa ở xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn

Đưa chúng tôi đi thăm khu trồng hoa và trồng rau hữu cơ của xã, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang Nguyễn Minh Phúc cho biết, là xã thuần nông nên Xuân Giang xác định tập trung vào dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi để nâng cao giá trị diện tích canh tác. Bên cạnh trồng rau, cấy lúa, người dân Xuân Giang đã chuyển những diện tích trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiện, xã Xuân Giang đã hình thành những khu vực kinh tế trang trại cho giá trị cao; vùng trồng lúa hàng hóa cao sản;… Một số hộ còn học hỏi kinh nghiệm các địa phương mang nghề trồng hoa về, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, nghề mộc và dịch vụ ở Xuân Giang phát triển mạnh, từng bước giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động lúc nông nhàn.
Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã Xuân Giang đạt 13 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 50%. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, người dân Xuân Giang cũng quan tâm hơn tới đời sống tinh thần và lo cho con cái học hành. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nguyễn Thị Thái Hòa cho biết, trước đây khi đời sống kinh tế còn khó khăn, nhiều cháu học sinh phải bỏ học giữa chừng, nhưng nay không còn cảnh ấy. Có lẽ vì vậy mà năm học vừa qua, Xuân Giang có gần 40 em thi đỗ vào các trường đại học.

Yến Ngọc
Theo ktdt.com.vn