Học tập đạo đức HCM

“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Thứ bảy - 19/09/2020 08:34
Dưới sự dẫn dắt của Bí thư chi bộ, kiêm thôn trưởng Nguyễn Xuân Oanh (SN 1952, thôn Hoa Tân (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã thực sự khoác lên mình màu mới.
“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Thời gian gắn bó với chức Bí thư, thôn trưởng không phải là dài nhưng điều mà ông Oanh làm được trong quá trình đương nhiệm của mình lại góp phần lớn làm thay đổi diện mạo thôn Hoa Tân

Tròn 5 năm đảm nhận vị trí trưởng thôn và nay đảm nhiệm thêm chức Bí thư Chi bộ thôn Hoa Tân, ông Nguyễn Xuân Oanh luôn được cán bộ, đảng viên và người dân trong thôn hết lòng tin tưởng. Với người dân thôn Hoa Tân, ông Oanh là người “nói được, làm được”.

Với sự nhiệt huyết, quyết đoán và luôn lắng nghe tâm tư của người dân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nguyễn Xuân Oanh đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới của thôn Hoa Tân.

“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Những cuốn sổ ghi chép lại phần việc thực hiện, nhiệm vụ phân công đã sắp chồng cao ở bàn làm việc của vị Bí thư kiêm thôn trưởng này

Năm 2016, khi xã Kỳ Hoa có chủ trương xây dựng NTM đã chọn thôn Hoa Tân - thôn nghèo nhất trong 6 thôn của xã để thí điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. “Cấp ủy, chính quyền vốn dĩ chọn Hoa Tân làm thí điểm, bởi lẽ nếu thôn nghèo như Hoa Tân làm được các thôn khác đều phải làm được”- ông Oanh nhớ lại.

Nhận nhiệm vụ, giữa bao ngổn ngang, khó khăn chồng chất, tuy vậy, ông Oanh xác định mình có lợi thế là được sự đồng thuận của người dân nên rất vững vàng, tự tin bắt tay vào công việc.

Hoa Tân có 342 hộ, 1.568 khẩu. Xuất phát điểm là địa bàn thuần nông, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, đặc biệt tư tưởng của nhiều người còn lạc hậu, không muốn thay đổi khiến việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở buổi đầu vô cùng gian nan.

Ông Oanh chia sẻ: “Khi đó, phải bằng cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nói cho bà con hiểu, các đoàn công tác của thôn, xã đã từng bước tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ ban đầu chưa đồng thuận nhưng sau đó, khi hiểu ra, cũng sẵn sàng hiến hàng chục mét vuông đất để mở rộng đường”.

“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Từ những con đường đất thấp trũng nay hơn 90% các tuyến trục thôn, xóm được bê tông hóa

Để củng cố thêm niềm tin, tạo đồng thuận trong Nhân dân, ông Oanh luôn tiên phong đóng góp trong mọi hoạt động của thôn, sau đó vận động các đảng viên trong chi bộ cùng thực hiện.

Người “thủ lĩnh” này như chất keo kết dính bà con, Nhân dân trong thôn cùng đoàn kết xây dựng NTM, vì thế đến năm 2017, Hoa Tân đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Với những nỗ lực chung sức, bà con cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công xây dựng NTM.

Từ những con đường đất thấp trũng nay hơn 90% các tuyến trục thôn, xóm được bê tông hóa; 100% số hộ trong thôn đã xây dựng nhà kiên cố đạt chuẩn; số hộ nghèo giảm xuống dưới 3%... Đáng nói hơn, với 9,5 ha lúa vụ hè thu bỏ hoang hàng chục năm vì thiếu nước, ông Oanh đã phối hợp “gỡ bài toán” sản xuất của thôn, giúp bà con thu hoạch được mỗi năm 2 vụ lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trong thôn.

“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Bằng cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nói cho bà con hiểu, các đoàn công tác của thôn, xã Kỳ Hoa đã từng bước tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới.

“Làm công việc của “người vác tù và hàng tổng” này vất vả lắm, hầu như không lúc nào tôi được ngơi chân, ngơi tay, phải thật nhiệt tình và tâm huyết thì mới làm được. Cái mà tôi tâm niệm khi cùng bà con xây dựng NTM không phải là những tấm bằng, danh hiệu mà quan trọng hơn hết là thay đổi được nhận thức, đời sống của bà con trong thôn, xây dựng Hoa Tân nói riêng và xã Kỳ Hoa nói chung trở thành miền quê đáng sống”- ông Oanh bộc bạch.

“Thủ lĩnh” trong xây dựng khu dân cư mẫu Hoa Tân

Năm 2020, thôn Hoa Tân đặt mục tiêu đạt Khu dân cư NTM nâng cao

Từ xuất phát điểm khó khăn nhưng nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đến nay, thôn Hoa Tân đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới TX Kỳ Anh.

Với nhiều nỗ lực đã đạt được, ông Nguyễn Xuân Oanh nhiều năm liền nhận được giấy khen của các cấp về những nỗ lực dẫn dắt thôn Hoa Tân. Năm 2018, ông được Thị ủy Kỳ Anh tặng giấy khen về cá nhân điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, nhờ những nỗ lực của Bí thư kiêm Trưởng thôn Nguyễn Xuân Oanh và đội ngũ cán bộ thôn, năm 2018, Hoa Tân được Trung ương UBMTTQ Việt Nam tặng bằng khen cho Ban Công tác mặt trận thôn về công tác huy động Nhân dân tham gia xây dựng NTM; Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng bằng khen cho tập thể Chi bộ Hoa Tân trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa cho biết: “Bác Nguyễn Xuân Oanh là người thẳng thắn, nhiệt tình với công việc, một cán bộ thôn hết sức mẫu mực. Mặc dù tuổi đã lớn nhưng với mọi phong trào, đặc biệt xây dựng NTM, ông luôn tận tụy hết mình với công việc, luôn được cán bộ, Nhân dân trong thôn, xã tin yêu, mến phục".

 
Theo Thu Trang/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại530,699
  • Tổng lượt truy cập83,586,694
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây