Mấy năm trở lại đây, tỉ lệ mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Hầu hết các nguyên nhân đều liên quan đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.
Trên thực tế, nhiều người chưa thực sự quan tâm tới hệ thống tiêu hóa của bản thân, đến khi có vấn đề mới thấy được tầm quan trọng của chúng.
Đặc biệt lớp niêm mạc trong thực quản rất dễ bị tổn thương nếu không chú ý và điều trị kịp thời để chúng trở nặng thêm sẽ dẫn đến ung thư thực quản.
Vậy yếu tố nào khiến nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng cao và chúng ta nên phòng ngừa căn bệnh này ra sao?
Những yếu tố dẫn đến ung thư thực quản:
1. Di truyền
Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền nhất định.
Trong phần lớn các kết quả điều tra cho thấy, nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản là do di truyền, trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.
2. Loét thực quản hoặc ăn thực phẩm gây kích thích
Thường xuyên ăn đồ còn rất nóng hoặc thường xuyên uống rượu đều sẽ dẫn đến ung thư thực quản.
Thông thường khi thực quản bị tổn thương hoặc mắc các bệnh khiến thực quản thượng bị tăng sinh lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
3. Thiếu nguyên tố vi lượng
Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Nếu các nguyên tố vi lượng liên tục bị "thất thoát" sẽ dấn đến tình trạng thiếu hụt mà chúng lại chính là mắt sích quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật.
Hơn thế nữa chúng còn có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Chính vì vậy nguyên nhân mắc ung thư thực quản có liên quan mật thiết với sự thiếu hụt của các nguyên tố vi lượng.
Từ những yếu tố gây ung thư thực quản trên chúng ta nên có những biện pháp nào để phòng ngừa bệnh hiệu quả?
Những biện pháp phòng tránh ung thư thực quản
1. Cân bằng chế độ ăn uống
Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên dầu mỡ.
Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.
Nên cân bằng độ dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.
2. Không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư
Những thực phẩm như lạc, đậu nành đã bị mốc thì không nên ăn. Nên cai rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.
3. Kiên trì tập thể dục có thể phòng ngừa ung thư thực quản
Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản.
Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức. Nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.
4. Dùng thuốc để phòng ngừa ung thư thực quản
Nếu thực phẩm ăn hàng ngày không thể bù đắp được sự thiếu hụt của các nguyên tố vi lượng thì nên bổ sung thêm bằng cách dùng thuốc.
Việc bổ sung kịp thời các nguyên tố vi lượng từ thuốc Vitamin A, B2 có thể giúp phòng ngừa ung thư thực quản.
Theo Trí thức trẻ
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;