Học tập đạo đức HCM

Người Việt tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới

Thứ ba - 27/03/2018 06:11
(ĐCSVN) - Hiện nay, người Việt Nam ăn rất nhiều muối, gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là dưới 5g/ngày và hầu hết mọi người ăn thừa muối (90%). Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác...

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo báo chí về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 27/3, tại Hà Nội.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong 1 ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

 Số liệu cho thấy, hiện tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch và chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Theo ông Trương Đình Bắc, khác với các quốc gia phát triển (muối ăn vào hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng, chiếm 77%), ở Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hàng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi nấu hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn...
 
 Đại diện Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết thêm, hiện nay, thế giới đang dùng quá nhiều muối, trung bình khoảng 10 gam/ngày (ước tính năm 2010). Gần như tất cả mọi người ăn nhiều muối hơn nhu cầu. Nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (5 gam muối/ngày) thì sẽ cứu được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến khích các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối.
 
Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị: Việt Nam cần tăng cường truyền thông vận động giảm ăn muối; xây dựng môi trường hỗ trợ (như: trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng); lồng ghép với quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường; xây dựng khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100 gam thực phẩm; ban hành và thực thi qui định về dán nhãn, cảnh báo sức khỏe, cấm quảng cáo thực phẩm nhằm vào trẻ em...
 
 Theo thông tin của Bộ Y tế, trên cơ sở các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) đang xây dựng kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.
 
 Bộ Y tế khuyến cáo: Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Để giảm ăn muối, mọi người hãy giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên…
 
 Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những nội dung như: Thực trạng tiêu thụ muối, các vấn đề sức khỏe liên quan và kế hoạch truyền thông tại Việt Nam; hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn.../.
Đỗ Thoa
http://www.dangcongsan.vn/
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập152
  • Hôm nay44,472
  • Tháng hiện tại952,562
  • Tổng lượt truy cập92,126,291
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây