Bí quyết của “làng thanh xuân vĩnh cửu”

Thứ ba - 21/02/2012 21:48
Một đời sống khỏe mạnh và tuổi thọ vượt trội của đại bộ phận cư dân ở đây đã trở nên hết sức nổi tiếng mà ngay cả các nhà khoa học và bác sĩ từ lâu đã xưng tụng ngôi làng Campodimele bằng cái tên không hề ngoa ngôn “Làng thanh xuân vĩnh cửu”. Cơ quan thống kê địa phương cho biết rằng làng Campodimele có khoảng 671 dân ngụ cư, trong đó có khoảng 111 người có tuổi thọ từ 75 - 98 tuổi, nghĩa là chiếm 16,6% tổng dân số trên 75 tuổi. Những số liệu tính toán từ năm 2009 cho thấy, tuổi thọ trung bình của đàn ông và phụ nữ nơi đây là 95 tuổi.

Làng thanh xuân vĩnh cửu ở miền Trung Italia

Campodimele là tên của một ngôi làng thanh bình mang phong cách kiến trúc cổ điển nằm ở vùng nông thôn thuộc miền Trung Italia. Ngôi làng này có lịch sử hình thành cách đây hơn 1.000 năm, làng nằm trên đỉnh một ngọn núi thuộc dãy núi Aurunci. Làng cách vùng duyên hải biển Tyrrhenian khoảng 25km (hay 15 dặm). Rất nhiều khách du lịch có khuynh hướng đi zic-zăc từ Rome đến Naples, họ đi thẳng xuống đường cao tốc và bỏ lỡ không tham quan ngôi làng tươi đẹp này.

Ngôi làng là một cụm nhỏ các ngôi làng xây dựng bằng đá từ thời trung cổ, mỗi nhà có những cầu thang và lò sưởi xây bằng đá rất xinh xắn. Bao bọc quanh ngôi làng là một bức tường tròn có niên đại từ thế kỷ 11 với 12 tháp pháo dựng rải rác khắp nơi. Rất nhiều ngôi nhà nơi người dân sống bên trong bức tường này và họ xem nó là bức tường phòng thủ vững chãi, một số nhà bếp trong làng có tuổi đời 1.000 năm, rất mộc mạc và độc đáo.

Toàn cảnh ngôi làng Campodimele với dân số khoảng 700 người, nằm giữa ngọn núi thuộc dãy núi Aurunci, miền Trung Italia.

Khỏe nhờ “thức ăn của

người nghèo”

Cơ quan thống kê địa phương ước tính rằng làng Campodimele có khoảng 671 người dân, trong đó có khoảng 111 người có tuổi thọ từ 75 - 98 tuổi, nghĩa là chiếm 16,6% tổng dân số trên 75 tuổi. Những số liệu tính toán từ năm 2009 cho thấy rằng tuổi thọ trung bình của đàn ông và phụ nữ nơi đây là 95 tuổi - so với tuổi thọ trung bình ở Italia là 77,5 tuổi với đàn ông và 83,5 tuổi đối với phụ nữ.

Thậm chí, cao hơn mức tuổi thọ trung bình của châu Âu (75,6 tuổi với đàn ông và 82 tuổi với phụ nữ). Tất nhiên con số những người sống lâu hơn thế vẫn đang được giữ kín nhưng dù sao đây cũng là ước mơ sống lâu đối với rất nhiều người. Tại sao người Italia lại sống lâu hơn các dân tộc khác? Mặc dù có rất nhiều thông tin về những loại thực phẩm tốt, cách nấu món ăn ngon… song thực tế tuổi thọ của con người vẫn không cao. Vì sao lại thế?
Thực phẩm tươi sống kiểu Địa Trung Hải rất tốt cho người châu Âu song một số người tiêu dùng vẫn ca thán rằng chúng khiến cho họ tăng cân và “bụng bia” vì dư mỡ.

Nhiều người tin rằng “vai trò của thực phẩm là thuốc ngừa bệnh tật”. Một thực tế đáng lưu ý là thức ăn tại làng Campodimele đều do người làng tự trồng trọt và nuôi các loài gia súc, họ trồng cấy theo mùa, mùa nào thức nấy. Cách thức chế biến thức ăn cũng rất đơn giản, hầu hết là theo các phương pháp truyền thống, thức ăn nơi đây không cầu kỳ sang trọng nếu không muốn nói là “thức ăn của người nghèo” là khác.

Đối với nhiều thế hệ tại làng Campodimele, cuộc sống ở làng gần như tách biệt với thế giới xung quanh, họ trồng ôliu theo dạng ruộng bậc thang trên các sườn núi dốc, nuôi gia súc và gia cầm trong một môi trường trong lành với bầu không khí ít ô nhiễm gồm gà, cừu và dê, không nuôi bò, tự trồng rau trên vườn nhà, dành nhiều thời gian tán gẫu với bạn bè.

Người Italia gọi đó là hình thái thực phẩm chân thật, họ không thích dùng từ “hữu cơ” bởi vì không muốn đề cập đến hình thái trồng cây theo lối tự nhiên của mình. Chúng ta học hỏi điều gì từ ngôi làng trường thọ này? Chỉ mua thực phẩm tươi sống, sử dụng dầu ôliu không chất béo, ăn rau theo mùa... Với người dân tại làng Campodimele thì cách sống khỏe mạnh là luôn yêu cây cỏ, sống đơn giản, vui vẻ với gia đình, xóm giềng và không tranh đấu quá nhiều.

NGUYỄN THANH HẢI  (Theo CNN/Daily Mail)

Tags: tuổi thọ