Học tập đạo đức HCM

Đậu phụ không được ăn với hành

Thứ ba - 20/03/2012 04:20
Đậu phụ tẩm hành là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp này có thể gây bệnh sỏi thận.

Hành được xem là thứ nguyên liệu tuyệt vời trong nấu nướng, giúp tăng thêm màu sắc, hương vị cho món ăn. Những cọng hành xanh mướt với phần củ trắng bóc, mập mạp thường xuyên có mặt trong mâm cơm của mọi nhà. Tuy nhiên, có những thói quen sử dụng hành trong chế biến thực phẩm tưởng chừng bổ dưỡng và ngon miệng thì lại gây hại cho sức khỏe con người.

Đậu phụ kỵ hành

Hành chứa axit oxalic, khi kết hợp với đậu phụ sẽ dễ sản sinh chất oxalate calcium. Đây là chất lắng đọng màu trắng mà cơ thể khó hấp thụ. Nếu chất này có nhiều trong cơ thể thì sẽ dễ gây bệnh sỏi thận. Ngoài đậu phụ, hành cũng không nên kết hợp với các thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Điều đó có nghĩa là không nên uống sữa gần với thời gian ăn hành.  

360745245_120316afamilyskhanh1_95422
Nhiều gia đình có thói quen sốt đậu và rắc thêm hành tươi cho món ăn thêm màu sắc và hương vị thơm ngon.  

Không ăn cùng thịt chó, thịt gà trống

Hành khi kết hợp với các thực phẩm này sẽ rất nóng. Những người hay có chứng bốc hỏa nên hạn chế ăn. Riêng các bệnh nhân bị viêm mũi càng nên kiêng thịt chó nấu với hành. Món này sẽ khiến bệnh tật thêm trầm trọng.

Khi ăn hành, không nên uống mật ong

Các loại enzym có trong mật ong và các chất trong hành khi kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chứng tiêu chảy, khó chịu ở đường tiêu hóa.  

191056870_120316afamilyskhanh2_0144d
Hành là nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm.  

Không ăn hành khi đang sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn.

Đây là bài thuốc gồm 6 vị: địa hoàng, sơn thù du, sơn dược, trách tả, phục linh, mẫu đơn bì, trị các chứng đái khó, đái rắt, phù thũng và ngứa ở những người dễ mệt mỏi, lượng tiểu tiện giảm hoặc đái rắt.

Trong đông y, hành có vị cay, ôn tính, có tác dụng thông dương hoạt huyết, khu trùng giải độc, trị cảm cúm, phong hàn, đau đầu, kháng ký sinh trùng, bệnh lỵ…Tuy nhiên, theo cách lý giải của đông y, trong thời gian đang sử dụng Lục vị địa hoàng hoàn để bổ thận âm, nên kiêng ăn hành.

Theo Datviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập167
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại195,445
  • Tổng lượt truy cập90,258,838
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây