Ghi nhận 1 bệnh nhân tái mắc COVID-19

Thứ bảy - 15/08/2020 07:03
Sáng 15/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông tin về trường hợp 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là bệnh nhân nữ, 41 tuổi, có địa chỉ tại xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Bệnh nhân này (BN930) có tiền sử mắc COVID-19 và điều trị khỏi tại Nga ngày 24/6/2020. Ngày 10/8, bệnh nhân từ Liên bang Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 180, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định.

Ngày 11/8, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ. Ngày 13/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả ngày 14/8 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tính đến sáng 15/8, cả nước đã ghi nhận tổng số 930 ca mắc COVID-19, trong đó 329 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 601 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 461 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 115.858 trường hợp.

Cùng sáng 15/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân 702 (BN 702) là nam, 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim.

Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do COVID-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã ghi nhận 22 ca tử vong do COVID-19, điều trị khỏi 437 ca. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 đến thời điểm hiện tại là 50 ca. Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 91 ca.

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 12/8, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây.

Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là các trường hợp tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa (43 trường họp) và các trường hợp tiếp xúc gần (Fl) với các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly y tế tập trung (172 trường hợp).

Hiện, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu, đề xuất khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu.

Hiền Minh/chinhphu.vn